Vị Trí 11 Nước Đông Nam Á Qua Bản Đồ

Tấm bản đổ không chỉ là người bạn đồng hành của bạn trong những chuyến đi, tấm bản đồ đôi khi còn là người thầy, một quyển sách cho bạn khám phá tri thức, hiểu biết hơn về những địa danh, vùng đất mà bạn chưa bao giờ đặt chân đến. Nếu bạn có tầm nhìn muốn vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, bạn hãy quan sát ở những quốc gia khác để hiểu hơn về quốc gia, con người của họ. Hãy bắt đầu từ Đông Nam Á, tấm bản đồ nãy sẽ là người bạn đắc lực của bạn, giúp bạn khám phá tri thức về khu vực này và đôi khi lại hành trang cho chuyến du lịch thú vị của bạn. Nếu bạn đang muốn mua bản đồ các nước Đông Nam Á, bạn có thể thao khảo thêm các sản phẩm tại cửa hàng bán bản đồ Map Design.

Bản đồ Asean

Bản đồ khu vực Đông Nam Á

Chắc hẳn bạn còn nhớ thời học sinh, bạn đã từng quen với nhiều loại bản đồ và có được nhiều thông tin hữu ích từ bản đồ với môn Địa lý. Để hiểu kỹ hơn về các quốc gia Đông Nam Á, bạn cần có các loại bản đồ Đông Nam Á sau đây:

Bản đồ tự nhiên của 11 nước Đông Nam Á: thể hiện trên bản đồ là những khu vực, địa hình với màu địa hình từ cam, vàng, xanh mô tả cấu trúc địa hình từ vùng núi cao cho đến đồng bằng. Màu xanh nhạt thể hiện địa hình sông, màu xanh đậm để thể hiện địa hình biển. Ngoài ra, bản đồ tự nhiên còn cho biết các loại khoáng sản của khu vực.

Bản đồ hành chính các nước Đông Nam Á: thể hiện những đường lãnh thổ quốc gia, các số liệu quốc gia như dân số, dân tộc, thủ đô. Màu sắc các quốc gia sẽ khác nhau để bạn có thể nhìn thấy rõ ràng hơn. Cũng qua bản đồ này, chúng ta có thể thấy được thủ đô 11 nước đông nam á được ký hiệu ở mỗi quốc gia bằng dấu SAO.

Bản đồ giao thông các quốc gia Đông Nam Á: cho biết các tuyến đường quan trọng trong khu vực, các tuyến đường nói liền trong một quốc gia hay tuyến đường nối giữa quốc gia này đến các quốc gia khác. Tuyến đường đó là loại đường gì, đường sắt, đường bộ hay đường thủy,… Loại bản đồ này sẽ rất hữu ích nếu bạn đi du lịch.

Có một số loại bản đồ kết hợp, ví dụ như vừa là bản đồ hành chính vừa là bản đồ giao thông hoặc vừa là bản đồ tự nhiên, vừa là bản đồ hành chính. Đôi khi cũng có những loại bản đồ mang tính thống kê, bản đồ các khu vực kinh tế, … tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn có thể xem qua các cửa hàng bán bản đồ để có thể xem, lựa chọn mua bản đồ các nước Đông Nam Á loại nào sao cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

Địa hình Đông Nam Á thông qua bàn đồ tự nhiên Đông Nam Á :

Xét về mặt lãnh thổ cũng như địa hình, bạn có thể chia Đông Nam Á ra làm 2 khu vực : khu vực lục địa ở phía Nam Trung Quốc bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanma và khu vực bán đảo, quần đảo là các quốc gia còn lại thuộc khối Asean như Indonesia, Philippin, Singapoe, Malaysia. Hai khu vực này còn được gọi là bán đảo Trung Ấn và Đông Nam Á hải đảo. Trên bản đồ này, chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy được hình dạng của bản đồ Việt Nam nằm ở đâu.

Về mặt địa hình, Đông Nam Á nổi bật có sông Mekong trải dài từ Thái Lan cho đến Việt Nam. Địa hình cao nguyên vùng núi xếp chồng từ Lào đến Việt Nam. Nhìn vào bản đồ Đông Nam Á, bạn thấy các  lớp địa chất xếp chồng, giao nhau, có cả núi lửa. Quốc gia có nhiều núi lửa hoạt động mạnh nhất là Indonesia.

Bản đồ Đông Nam Á khổ lớn

Khu vực Asean bao gồm những quốc gia nào?

Nhìn vào bản đồ Đông Nam Á, bạn sẽ thấy được các ranh giới, diện tích của từng quốc gia và hiểu rõ hơn về dân số, thu nhập để biết được sự phát triển của từng vùng quốc gia.

1/ Brunei: thủ đô quốc gia này là   Bandar Seri Begawan, lãnh thổ của quốc gia là 5.765 km2, dân số bao gồm 453 nghìn người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 17 triệu USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 37 nghìn USD một năm.

2/ Campuchia: thủ đô quốc gia này là Phnom Penh, lãnh thổ của quốc gia là 181.035 km2, dân số bao gồm 15 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 17 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 1100 USD một năm.

3/ Đông Timo: thủ đô quốc gia này là Dili, lãnh thổ của quốc gia là 14.874 km2, dân số bao gồm 1.1 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 4.3 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 3.739 USD một năm.

4/ Indonesia: thủ đô quốc gia này là Jakarta, lãnh thổ của quốc gia là 1.904.569 km2, dân số bao gồm 251 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 1.187 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 4723 USD một năm. Đây là quốc gia lớn nhất Đông Nam Á.

5/ Lào: thủ đô quốc gia này là Viên Chăn, lãnh thổ của quốc gia là 236.800 km2, dân số bao gồm 6.5 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 11 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 1.709 USD một năm.

6/ Malaysia: thủ đô quốc gia này là Kuala Lumpur, lãnh thổ của quốc gia là 329.847km2, dân số bao gồm 30 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 367 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 12.222 USD một năm.

7/ Myanmar: thủ đô quốc gia này là Naypyidaw, lãnh thổ của quốc gia là 676.000 km2 , dân số bao gồm 51 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 63 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 964 USD một năm.

8/ Philippines: thủ đô quốc gia này là Manila, lãnh thổ của quốc gia là 342.353 km2 , dân số bao gồm 101 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 278 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 2737 USD một năm.

9/ Singapore: thủ đô quốc gia này là Singapore, lãnh thổ của quốc gia là 724 km2 , dân số bao gồm 5,5 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 289 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 52 nghìn USD một năm.

10/ Thái Lan: thủ đô quốc gia này là Băng Cốc, lãnh thổ của quốc gia là 513.120 km2 , dân số bao gồm 65 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 437 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 6.703 USD một năm.

11/ Việt Nam: thủ đô là Hà Nội, lãnh thổ của quốc gia là 331.210 km2 , dân số bao gồm 92 triệu người. Về kinh tế, tổng GDP của quốc gia này là 187 tỉ USD/ năm và thu nhập bình quân đầu người là 2000 USD một năm. Bạn có thể mua bản đồ Việt Nam tại cửa hàng bản đồ Map Design để tham khảo thêm các số liệu và phân bố địa lý.

Bản đồ hành chính Asean

Tìm hiểu thêm thông tin về thành phố, các điểm du lịch của từng quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%B4ng_Nam_%C3%81

Bạn Đọc Có Thể Tham Khảo Thêm Các Bài Viết

Bản đồ Châu Á

Bản đồ Việt Nam

 

Qua bản đồ các nước trong khu vực đông nam á, bạn đã hiểu về lãnh thổ, dân số và cả kinh tế của từng quốc gia và bạn cũng thấy được tiềm lực của Việt Nam của chúng ta trong khu vực. Với lợi thế trải dài diện tích giáp Biển, Việt Nam chúng ta rất thuận lợi trong ngành công nghiệp hàng hải, cũng như đánh bắt. Trong những năm gần đây, vấn đề tranh chấp biển Đông Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khu vực là vấn đề nóng hơn bao giờ hết. Để hiểu được các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bao gồm những Đảo nào, để hiểu hơn về chủ quyền quốc gia. Bạn nên tìm đến những cửa hàng bán bản đồ hành chính Việt nam, để lựa chọn cho mình những tấm bản đồ phù hợp với kích thước mong muốn. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho các bạn những kiến thức chung về sự phân bố địa lý, tự nhiên của Việt Nam cũng như nhưng các nước trong khu vực. Để muốn tìm cửa hàng bán bản đồ Đông Nam Á cũng như Việt Nam. Bạn hãy xem ở đây: http://bandohanhchinh.com/ . Nếu bạn là một người đam mê địa lý, muốn khám phá và học hỏi nhiều kiến thức từ những tấm bản đồ. Hãy đến và lựa chọn cho mình những tấm bản đồ như ý.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *