Giao Thông Đường Thủy Của Châu Á Qua Bản Đồ

Khám phá tiềm năng kinh tế của Châu Á thông qua bản đồ các nước Châu Á

Là một trong 5 châu lục được phân bố trên bản đồ tổng quan thế giới. Châu Á là cái nôi của nền văn minh nhân loại, cũng từng bị phương Tây xâm lược, làm thuộc địa vào thời cận đại. Ngày nay, Châu Á không ngừng đổi mới, cải cách về kinh tế, khoa học kỹ thuật để từng bước vươn lên theo kịp văn minh Tây phương và xa hơn nữa chinh phục nhân loại. Điều đó hoàn toàn có cơ sở khi bạn hiểu rõ về tiềm năng của Châu Á. Nếu bạn thích thú tìm hiểu, hãy bắt đầu với một tấm bản đồ các nước trong khu vực Châu Á hiện đại.

ban do cac quoc gia chau a

Những cửa hàng bán bản đồ Châu Á, cũng như  Thế giới hoặc các loại bản đồ Việt Nam. Sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghiên cứu tìm hiểu chuyên sâu hơn về châu lục này: http://bandohanhchinh.com/Ban-Do-Kho-Lon/danh-sach-ban-do-the-gioi-kho-lon/

Nhìn thấy tiềm năng kinh tế của Châu Á từ bản đồ hàng  hải Châu Á

Điều kiện tự nhiên ảnh hưởng đến nền kinh tế rất lớn. Dù là một nước có nền văn minh khoa học kỹ thuật tiên tiến chăng nữa nhưng nếu thiếu tài nguyên thì cũng không có nguyên liệu để chế tạo, và cũng cần những nhu cầu cơ bản không thể thiếu chỉ có thể được khai thác về tài nguyên thiên nhiên. Bản đồ tự nhiên Châu Á sẽ cho bạn những cái nhìn khách quan nhất về điều kiện tự nhiên của châu lục này.

Lãnh thổ của Châu Á trải dài từ vùng xích đạo ôn đới cho đến nhiệt đới, có đủ từ khí hậu lạnh và nóng của miền nhiệt đới.  Tuy nhiên, hơn  một nửa các quốc gia và dân cư lớn tập trung tại vùng nhiệt đới, trải dài từ Ấn Độ, Trung Đông, Đông Nam Á cho đến Trung Quốc.

Bản đồ cho biết điều kiện đất đai của Châu Á tương đối màu mỡ do được bồi đắp bởi những hệ thống sông lớn như sông Hoàng Hà, sông Mê Kong, sông Hằng. Điều kiện này rất tốt cho nông nghiệp phát triển, nhất là lúa nước. Điều này ảnh hưởng đến việc lương thực chính của Châu Á là lúa gạo. Những vùng đồng bằng sông nước cũng là nơi tập trung mật độ dân số nhiều nhất.

Khai thác  lâm nghiệp cũng được phát triển mạnh ở Châu Á. Trong khi đó, khai thác thủy hải sản tập trung ở những quốc gia có bờ biển, nhất là các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản.

Nhìn vào các điểm tài nguyên trong bản đồ các nước Châu Á, bạn sẽ thấy Châu á rất đa dạng về tài nguyên. Không những sở hữu đầy đủ các loại tài nguyên kim loại, phi kim loại, gỗ, vật liệu xây dựng mà còn giàu nguồn trữ lượng dầu mỏ. Trữ lượng dâu mỏ tập trung nhiều ở các nước Trung Đông khiến góp phần làm các quốc gia này cực kỳ giàu có.

Ngành công nghiệp của Châu Á phát triển như thế nào?

Để hiểu về địa phận, ranh giới cũng như các ngành công nghiệp của Á Đông, tốt nhất là bạn hãy sử dụng bản đồ hành chính của Châu Á để  quan sát được những khu công nghiệp, những địa điểm ngành nghề phát triển ở từng vùng. Đặc điểm về công nghiệp của các quốc gia Châu Á có thể tóm lược lại những yếu tố sau:

Những vị trí thể hiện các nhóm ngành nghề thủ công truyền thống, công nghiệp nhẹ đa số là khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Các ngành này thường là dệt may, thủ công mỹ nghệ, sản xuất gỗ, chế biến lương thực thực phẩm, hàng gia dụng thủ công,… Trong đó, ngành phát triển nhất chính là ngành dệt may.

Những ngành công nghiệp nhẹ như sản xuất linh kiện điện tử, vật dụng gia đình rẻ tiền đa số tập trung ở các nhà máy Trung Quốc và Đông Nam Á, trong khi công nghệ của phương Tây và các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Nguyên nhân là vì những quốc gia này có mức sống cao nên lương cho công nhân cũng cao. Họ muốn tận dụng nguồn nhân công giá rẻ ở các khu công nghiệp Châu Á.

Mặt hàng sản phẩm công nghệ cao thuộc về Châu Á thường bắt nguồn từ các nước Đông Á. Vùng này với hai quốc gia đi đầu là Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi tập trung các ngành công nghiệp về công nghệ cao của Châu Á.

Nhìn vào bản đồ khu vực Châu Á, bạn cũng sẽ thấy ngành khai thác gồm khai thác đá, tài nguyên, khai thác dầu mỏ phát triển mạnh ở các quốc gia khu vực Trung Đông và kéo dài đến các quốc gia ở dãy Himalaya.

Các ngành nghề tài chính và dịch vụ

Bản đồ Châu Á cho biết các khu vực tài chính và dịch vụ tập trung nhiều ở Đông Á. Trong đó có 3 khu trung tâm tài chính lớn nhất Châu Á năm ở Hồng Kong, Singapore và Tokyo. Ngoài ra cũng có một số trung tâm tài chính mới nổi ở Ấn Độ và Trung Quốc do số lượng sản xuất ngành công nghiệp quá tải, cần có nhu cầu phải có trung tâm tài chính. Tuy nhiên, những trung tâm này thường chỉ tập trung về các ngành công nghiệp nhẹ, không đa dạng như 3 trung tâm trên.

Bản đồ các nước Châu Á

Để biết được Việt Nam nằm ở đâu và thể hiện chi tiết như thế nào trên bản đồ Châu Á. Bạn hãy xem qua danh sách các mẫu bản đồ Việt Nam tại đây: http://bandohanhchinh.com/Ban-Do-Kho-Lon/danh-sach-ban-do-viet-nam-kho-lon/

Quốc gia đặc biệt nhất về kinh tế Châu Á có lẽ là Singapore. Với dân số và diện tích chỉ bằng một thành phố của các quốc gia khác, đất nước này chỉ tập trung phát triển ngành tài chính và dịch vụ thương mại và đã rất thành công. Singapore ngày nay được xem như trung tâm thương mại của thế giới và là trung tâm tài chính của Châu Á.

Xét về tổng doanh thu quốc gia, Trung Quốc đứng đầu Châu Á với GDP là 20 nghìn tỷ USD, đứng thứ nhì là Ấn Độ với tổng GDP là 8, 6 nghìn tỷ USD, đứng thứ ba là Nhật Bản với 5 nghìn tỷ USD. Năm nền kinh tế lớn nhất Châu Á hiện nay là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia.

Nền kinh tế của Trung Quốc và Ấn Độ đã có những bước nhảy vọt từ sau thập niên 90 cộng với diện tích đất rộng lớn, dân số đông nhất Châu Á nên đã vượt qua Nhật Bản vốn giữ ngôi hạng nhất suốt 4 thập kỷ trước đó.

Nhìn vào bản đồ Châu Á hiển thị mức độ tăng trưởng kinh tế, bạn sẽ thấy một số quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao khác bao gồm Israel, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Palestin,… đa số tập trung ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Trung Đông.

Nền kinh tế của khối EU và Châu Mỹ đã đạt mức bão hòa, trong khi nền kinh tế của Châu Á vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Các chuyên gia dự đoán, trong vòng 1 thập kỷ tới, những quốc gia đúng đầu về kinh tế thế giới sẽ là những quốc gia Châu Á.

Những thông tin chúng tôi mang đến cho các bạn ở trên nó chỉ mang tính khái quát tổng quan về Châu á. Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về khu vực này, bạn nên tìm đến cửa hàng bán bản đồ ở đây: http://bandohanhchinh.com/  Với nguồn dữ liệu về bản đồ dồi dào, cũng như nhiều mẫu bản đồ và kích thước cho bạn lựa chọn, những tấm bản đồ mang tính chất tiện lợi cao, sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về khu vực này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *