Chiều Dài Hình Thành Bản Đồ Hà Nội

Bản đồ Hà Nội trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc nhiều thông tin về Thủ Đô. Một Hà Nội có ý nghĩa thiêng liêng trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam. Hà Nội trong lịch sử từng là kinh đô, trung tâm văn hóa của nhiều triều đại và đến nay, Hà Nội vẫn là thủ đô của Việt Nam và đang là trung tâm về kinh tế, văn hóa, chính trị, công nghệ, ngoại giao. Mỗi người dân chúng ta có thể tìm hiểu về Hà Nội qua nhiều cách, bài viết này là hướng tiếp cận qua tấm bản đồ Hà Nội  sẽ cung cấp nhiều thông tin tổng quan về thành phố này. Bạn đọc nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn có thể mua bản đồ Hà Nội với nhiều loại tại những cửa hàng bán bản đồ hoặc các website online để tham khảo thêm. Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu nhé.

Bản đồ phố cổ Hà Nội

Xem thêm các loại bản đồ hành chính của Hà Nội, Việt Nam và các thành phố khác tại đây: http://bandohanhchinh.com/

Tìm hiểu một ít về lịch sử Hà Nội

Cái tên đầu tiên của vùng đất đồng bằng màu mỡ này là Thăng Long do vua Lý Thái Tổ đặt và xây dựng thành kinh đô tại đây vào năm 1010. Kinh thành Thăng Long đã là trung tâm thương mại, văn hóa, chính trị của nhiều triều đại từ thời Lý, Trần, Lê, Mạc cho đến khi đời nhà Nguyễn lên nắm quyền thì kinh đô dời về Huế, thành Thăng Long đổi tên lại thành Hà Nội. Khi khai sinh ra nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hà Nội lại được trở thành thủ đô của nước Việt Nam cho đến ngày hôm nay.

Bản đồ Hà Nội cho biết những thông tin về địa lý, địa hình, khí hậu

Khi nghiên cứu về điều kiện tự nhiên của Hà Nội, bạn hãy sử dụng bản đồ tự nhiên Hà Nội hoặc đơn giản hơn là bạn chỉ cần gõ map hanoi trên google là có thể thấy được các thông tin này.

Thành phố Hà Nội nằm tại vị trí phía trên của đồng bằng châu thổ sông Hồng. Phía Bắc giáp tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, phía Đông giáp Bắc Giang, Hưng Yên và Bắc Ninh, phía Nam giáp hai tỉnh Hòa Bình và Hà Nam, cuối cùng là phía Tây giáp tỉnh Phú Thọ và một phần của tỉnh Hòa Bình. Thành phố Hải Phòng cùng với Nam Định và thành phố cảng Hải Phòng xung quanh khu vực đồng bằng sông Hồng tạo thành cầu nối vững chắc về kinh tế – chính trị – giao thông của toàn khu vực đồng bằng sông Hồng. Tổng diện tích hiện tại của thành phố Hà Nội là 3,3 triệu km2.

Ban do thanh pho ha noi

Sử dụng bản đồ thành phố Hà Nội tự nhiên sẽ giúp bạn tra cứu về địa hình, sông ngòi, đất đai, khoáng sản và cả khí hậu của Hà Nội. Vùng địa hình cao nhất của Hà Nội tập trung ở phía cực Bắc và cực Tây và địa hình có độ cao giảm dần khi đi về hướng sông Hồng, tức là đi về phía Đông Nam. Độ cao trung bình của thành phố là khoảng 15 mét so với mực nước biển. Diện tích đồng bằng của Hà Nội chiếm 70%, đồng bằng của thành phố do sông Đà và sông Hồng bồi đắp. Phần diện tích núi đồi của Hà Nội tập trung ở các huyện Sóc Sơn, Quốc Oai, Mỹ Đức, Ba Vì với các đỉnh núi như núi Ba Vì, núi Chân Chim, núi Thanh Lanh, núi Thiên Trù, núi Gia Dê,… và các đồi, gò thấp, nổi tiếng nhất là gò Đống Đa.

Dựa vào bản đồ thành phố Hà Nội giúp bạn thấy được 4 cực của Hà Nội bao gồm: cực Bắc là huyện Sóc Sơn, cực Tây là huyện Ba Vì, cực Nam là huyện Mỹ Đức, cực Đông và huyện Gia Lâm. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua bản đồ Miền Bắc Việt Nam, để dễ dàng xem được vị trí của Hà Nội và các tỉnh lân cận giáp ranh và dễ dàng so sánh được diện tích một cách tổng quan nhất giữa Hà Nội với các tỉnh thành khác như thế nào.

Dựa vào phần ghi chú về khí hậu, nhiệt độ của Hà Nội mà bạn sẽ có được thông tin tổng quát về khí hậu của thành phố này như sau:

Khí hậu có đầy đủ 4 mùa, trong đó có hai mùa chính là mùa nóng và mùa lạnh. Mùa nóng có thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 còn mùa Đông có thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, cộng thêm 2 khoảng thời điểm giao mùa là được bốn mùa. Mưa tập trung vào mùa nóng, mùa lạnh của Hà Nội không chỉ lạnh mà còn khô.

Đặc biệt nhất đối với khí hậu của Hà Nội là có những đợt rét khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 1, đến tháng 2 và tháng 3 tiết trời vẫn còn lạnh và có nhiều cơn mưa phùn kéo dài. Đến khoảng thời gian tháng 9 đến tháng 11, tiết trời chuyển sang mát mẻ để chờ đón mùa đông. Như vậy, đặc điểm thời tiết của Hà Nội có đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tuy nhiên, thời gian giữa các mùa là không đồng đều nhau. Khi bạn so sánh bản đồ khí hậu Hà Nội với các bản đồ của các thành phố trực thuộc trung ương khác như thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hải Phòng thì thành phố Hà Nội có khí hậu khắc nghiệt nhất.

Bản đồ hanh chinh Hà Nôi

Danh sách các mẫu bản đồ Việt Nam để bạn tham khảo: http://bandohanhchinh.com/Ban-Do-Kho-Lon/danh-sach-ban-do-viet-nam-kho-lon/

Bản đồ hành chính Hà Nội cho biết điều gì?

Vì là thành phố lớn và năng động nên Hà Nội phải thay đổi quy hoạch đường xá, hệ thống hành chính thường xuyên với sự đô thị hóa không ngừng tăng trưởng. Yếu tố này làm cho bản đồ tp Hà Nội phải liên tục cập nhật thông tin. Số liệu sau dựa trên mẫu bản đồ giao thông Hà Nội mới  cập nhật thông tin hành chính từ năm 2015:

Thành phố Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp lớn nhất bao gồm 12 quận, 17 huyện và một thị xã. Bên dưới là các đơn vị cấp xã gồm 386 xã, 177 phường và 21 thị trấn. Tỉ lệ tập trung dân số giữa nông thôn và thành thị gần như là 50 – 50.

Danh sách đơn vị hành chính cấp quận từ bản đồ các quận Hà Nội cho biết gồm 12 quận. Trong đó quận Ba Đình có 14 phường, quận Cầu Giấy có 8 phường, quận Hà Đông có 17 phường, quận Hai Bà Trưng có 20 phường, quận Hoàng Mai có 14 phường, quận Long Biên có 14 phường, quận Tây Hồ có 8 phường, quận Thanh Xuân có 11 phường, quận Đống Đa có 21 phường, quận Hoàn Kiếm có 18 phường, quận Nam Từ Liêm có 10 phường, quận Bắc Từ Liên có 13 phường và một thị xã là thị xã Sơn Tây với 9 phường và 6 xã.

Danh sách đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm 17 huyện. Trong đó có huyện Ba Vì gồm 1 thị trấn và 30 xã, huyện Chương Mỹ gồm 2 thị trấn và 15 xã, huyện Đan Phượng gồm 1 thị trấn và 23 xã, huyện Đông Anh gồm 1 thị trấn và 23 xã, huyện Gia Lâm gồm 2 thị trấn và 20 xã, huyện Hoài Đức gồm 1 thị trấn và 19 xã, huyện Mê Linh gồm 2 thị trấn và 16 xã, huyện Mỹ Đức gồm 1 thị trấn và 21 xã, huyện Phú Xuyên gồm 2 thị trấn và 26 xã, huyện Phúc Thọ gồm 1 thị trấn và 22 xã, huyện Quốc Oai gồm 1 thị trấn và 20 xã, huyện Sóc Sơn gồm 1 thị trấn và 25 xã, huyện Thạch Thất gồm 1 thị trấn và 22 xã, huyện Thanh Oai gồm 1 thị trấn và 20 xã, huyện Thanh Trì gồm 1 thị trấn và 15 xã, huyện Thường Tín gồm 1 thị trấn và 28 xã, huyện Ứng Hòa gồm 1 thị trấn và 28 xã.

Các loại bản đồ Hà Nội luôn kèm theo phần thống kê dân số và diện tích, bạn có thể tự tính được những thông tin về mật độ dân số và phân bổ dân tộc. Mật độ dân số trung bình của Hà Nội nếu chia tổng số dân cho tổng diện tích là khoảng 2000 người/ km2. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy dân cư của Hà Nội phân bổ rất chênh lệch, có vùng như quận Đống Đa lên đến 35 nghìn người/ km2 trong khi những huyện vùng đồi núi chỉ có dưới 900 người/ km2. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì sự tập trung đô thị hóa cao độ dẫn đến sự di dân vào những quận trung tâm với nhiều điều kiện sống hơn.

Về dân tộc, thành phố Hà Nội lại không có nhiều người dân tộc. Trong đó người Kinh chiếm đến 99 % dân số, còn lại các dân tộc như người Mường, người Tày, người Dao.

Bản đồ duong xa Hà Nôi

Để nắm được thông tin đường xá và thuận tiện trong việc tra cứu, bạn hãy nên tìm cửa hàng bán bản đồ thành phố Hà Nội để trang bị cho mình một tấm bản đồ với kích thước phù hợp.

Giao thông của Hà Nội như thế nào?

Quan sát trên bản đồ giao thông Hà Nội, bạn sẽ thấy thành phố Hà Nội có đầy đủ các tuyến đường giao thông từ đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy.

Điểm đặc biệt thứ nhất của thủ đô khi bạn quan sát từ bản đồ Ha Nội đó là thành phố có rất nhiều sân bay phục vụ nhiều đối tượng hành khách khác nhau, hơn các các thành phố trung tâm khác. Phải kể đến là sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay Gia Lâm phục vụ cho các chuyến bay nội địa và du lịch, sân bay Bạch Mai, sân bay Miếu Môn, sân bay Hòa Lạc đều là sân bay quân sự.

Điểm đặc biệt thứ hai là Hà Nội có đầy đủ các bến xe khách kèm theo các tuyến đường Quốc Lộ đi khắp đất nước, điển hình là quốc lộ 1A, quốc lộ 21, quốc lộ 2, quốc lộ 3, quốc lộ 5, quốc lộ 17, quốc lộ 32, quốc lộ 6.

So sánh giữa bản đồ Hà Nội giấy in và bản đồ Google map Hà Nội

Ngày nay, khi thế giới công nghệ thông tin đã phát triển tột bậc thì công nghệ bản đồ đã được số hóa. Khi bạn muốn xem thông tin địa chỉ của vùng nào, bản đồ Hà Nội chẳng hạn, bạn chỉ cần search những cụm từ như : google maps hanoi, hanoi map, map ha noi, bản đồ hn, map of hanoi, bản đồ hà nội online, google map hà nội hay google map hà nội tìm đường là đã xuất hiện ngay trên màn hình máy tính cửa sổ hiện ra bản đồ hà nôi ảo với khả năng phóng to, thu nhỏ, tích hợp với từng con đường, tên đường được cập nhật từ vệ tinh. Công nghệ sử dụng google map ha noi càng tiện lợi hơn khi smartphone ra đời, bạn chỉ cần tải ứng dụng google map vào điện thoại và có thể mang đi dễ dàng ngay cả lúc đi xe.

Tuy nhiên, không vì vậy mà bản đồ Hà Nội giấy in truyền thống lại mất đi chỗ đứng trên thị trường, vì cả hai loại bản đồ này đều có những ưu điểm riêng biệt mà loại kia không có được, ví dụ như:

  • Bản đồ gmap hà nội phải có thiết bị đi kèm, nếu như hết pin hay không có mạng thì không dùng được. Dĩ nhiên, bản đồ truyền thống thì đâu cần những điều kiện đó.
  • Bản đồ giấy in có diện tích lớn, có thể dùng để trao đổi nhiều người, dùng cho việc dạy học còn bản đồ Google Maps thì không.
  • Bản đồ giấy in nói chung và bản đồ Hà Nội nói riêng vừa mang tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ nên có thể dùng làm trưng bày, còn bản đồ điện tử vốn chỉ là phương tiện.

Không như bản đồ dạng số hóa, bản đồ hà nội khổ lớn được làm trên chất liệu decal, sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc tra cứu thông tin, đánh dấu mục tiêu và thêm các ghi chú. Để tìm cửa hàng bán bản đồ Hà Nội, bạn có thể tham khảo thêm tại website: http://bandohanhchinh.com/ là một website uy tín chuyên cung cấp bản đồ hành chính các tỉnh thành cũng như quận, huyện trên toàn quốc. Bạn có thể truy cập website và liên hệ với nhân viên tư vấn để nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *