Các Loại Bản Đồ Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn với vốn văn hóa lâu đời và đặc sắc. Ấn Độ gây ấn tượng mạnh với du khách về những vùng đất hoang sơ với cảnh quan ngoạn mục, tươi đẹp cùng rất nhiều công trình kiến trúc, đền đài, cung điện tuyệt đẹp được xây dựng bởi những bàn tay nghệ nhân tài hoa, khéo léo. Vì vậy, trên thế giới đã có một Ấn Độ vừa phát triển mạnh mẽ vừa lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống và trở thành điểm đến đầy hấp dẫn đối với nhiều du khách trên thế giới. Cùng bản đồ Ấn Độ điểm qua những thông tin khái quát về đất nước Ấn Độ xinh đẹp này nhé!

Phân bố địa lý trên bản đồ Ấn Độ

Vị trí địa lý

Nói về vị trí địa lý của Ấn Độ thì ta có thể thấy có một điều khá thú vị. Điều đặc biệt, đó là đất nước này tựa lưng vào dãy núi hùng vĩ nhất thế giới (dãy núi Hy Mã Lạp Sơn), mặt thì nhìn ra biển Ấn Độ Dương mênh mông. Ấn Độ còn có 2 con sông lớn là Ấn Hà và Hằng Hà như hai dòng sữa tươi nuôi một bình nguyên bao la và cũng là cái nôi của nền văn minh nông nghiệp định cư vào thời cổ đại. Ở nơi đây đã chứng kiến sự ra đời của nhiều vĩ nhân như đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hiền triết Jiddu Krishnamurti, Thánh Mahatma Gandhi, thi hào Rabindranath Tagore. Ấn Độ còn có các tôn giáo, trường phái triết học lớn và lâu đời nhất thế giới được hình thành như Ấn Độ Giáo, Phật Giáo, Vệ Đà, Áo Nghĩa Thư, Kỳ Na Giáo, Đạo Sikh,… Bạn có thể tìm mua bản đồ thế giới để biết vị trí của Ấn Độ nằm ở đâu

Địa hình Ấn Độ

Địa hình rất đa dạng, do đó khí hậu phân hóa cũng đa dạng, ở các dãy núi cao ở đây được phủ lớp tuyết dày trắng xóa do có nhiệt độ thấp, riêng các vùng sa mạc có nhiệt độ cao, khí hậu nóng, hay các vùng đồng bằng, rừng mưa nhiệt đới hay các cao nguyên rộng lớn. Về phía Tây của quốc gia này có một hoang mạc hỗn hợp đá và cát đó là sa mạc Thar. Biên giới phía Đông và Đông Bắc của quốc gia Ấn Độ là dãy Himalayas nổi tiếng. Chiếm phần lớn diện tích ở phía bắc, miền Trung và đông Ấn Độ là vùng đồng bằng Ấn – Hằng phì nhiêu .

Giới thiệu web vietadv.vn đối tác in ấn quảng cáo vietadv.vn giá rẻ tại HCM

Khí hậu nước Ấn Độ

vì Ấn Độ chịu ảnh hưởng mạnh từ dãy Himalaya và hoang mạc Thar nên các cơn gió mùa vào mùa hè và mùa đông chịu có sự tác động từ hai nơi này và có ý nghĩa quan trọng về kinh tế và văn hóa. Cụ thể như, dãy Himalaya ngăn gió mùa hạ giáng lạnh từ Trung Á thổi xuống, giữ cho phần lớn tiểu lục địa Ấn Độ ấm hơn so với những nơi khác cùng vĩ độ. Còn Hoang mạc Thar thì đóng một vai trò quyết định trong việc hút gió mùa hè tây – nam chứa nhiều hơi ẩm từ tháng 6 đến tháng 10, đây là nguồn cung cấp phần lớn lượng mưa của Ấn Độ. Ấn Độ có bốn nhóm khí hậu lớn chi phối đó là nhiệt đới mưa, nhiệt đới khô, cận nhiệt đới ẩm và núi cao. Bạn có thể xem thêm danh sách bản đồ các nước trên thế giới tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-cac-nuoc-tren-the-gioi/

ban do an do

Bản đồ hành chính Ấn Độ

Quan sát trên bản đồ Châu Á, bạn có thể thấy  Ấn Độ là một trong những nước có diện tích lớn nhất Châu Á cũng như cả thế giới. Ấn Độ có diện tích gần 3,3 triệu km2, diện tích lãnh thổ chủ yếu là đất liền chiếm đến 90,44% còn diện tích mặt nước chỉ chiếm khoảng 9,56%. 

Giới thiệu làm banghieu247.com chuyên làm bảng hiệu banghieu247.com quảng cáo tại hcm

Vào ngày 25/11/2018 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của Ấn Độ là khoảng 1.359.984.874 người, chiếm 17,86% dân số thế giới. Ấn Độ đang đứng vị trí thứ 2 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ, với mật độ dân số của Ấn Độ là 457 người/km2. Theo thống kê năm 2016, khoảng 32,80% dân số sống ở thành thị (tương đương 441.244.690 người).

Ấn Độ lại ban hành hiến pháp cho phép chính quyền địa phương tự chủ tổ chức về hành chính. Mỗi bang thuộc Ấn độ có thể có 5 hay 6 đơn vị hành chính cấp địa phương tùy thuộc vào mặt tổ chức hành chính riêng của mỗi bang. Cụ thể:

  • Cấp hành chính địa phương thứ nhất đó là bang và lãnh thổ liên bang. Nếu như bang là các đơn vị hành chính được chính quyền bầu ra, thì lãnh thổ liên bang là các đơn vị có chính quyền do tổng thống nước Ấn Độ bổ nhiệm (ngoại trừ hai vùng lãnh thổ là Delhi và Puducherry vẫn có chính quyền do dân bầu). Hiện nay Ấn Độ có 29 bang và 7 lãnh thổ liên bang.
  • Huyện của đất nước Ấn Độ gồm 604 đơn vị. Cấp này thấp hơn lãnh thổ liên bang, cấp bang và vùng hành chính.
  • Xã là đơn vị cấp hành chính địa phương thứ ba ở Ấn Độ, tùy theo bang có tên gọi khác nhau như tehsil hay tahsil, tahasil, taluka taluk hoặc talua.
  • Cấp hành chính địa phương thứ tư cũng là cấp hành chính thấp nhất ở Ấn Độ là thôn. Năm 2002, cấp này có 256.000 đơn vị.

ban do hanh chinh an do

Bản đồ giao thông Ấn Độ

Quan sát bản đồ giao thông Ấn Độ, bạn có thể thấy  vận tải đường sắt là phương thức giao thông vận tải đường dài được sử dụng phổ biến nhất ở Ấn Độ. Mạng lưới đường sắt chạy dọc theo chiều dài và chiều ngang của Ấn Độ, có tổng chiều dài lên đến 63.140 km. Đây là một trong những mạng lưới đường sắt lớn và bận rộn nhất trên thế giới, vận chuyển hơn 5 tỷ lượt khách và hơn 350 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Đường sắt đã được du nhập vào Ấn Độ năm 1853, và đến thời điểm Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947, quốc gia này đã có 44 hệ thống đường sắt. Năm 1951 các hệ thống này đã được quốc hữu hóa vào một đơn vị-Indian Railways-để tạo thành một trong những mạng lưới lớn nhất thế giới. Các đầu máy xe lửa được chế tạo tại nhiều địa điểm ở Ấn Độ đã được gán mã xác định khổ đường ray, loại năng lượng, công suất và kiểu vận hành. Đèn tín hiệu màu được sử dụng làm đèn báo hiệu nhưng nhiều vùng xa xôi vẫn dùng các tính hiệu bằng cờ và tín hiệu dựa trên đĩa (discs-based) vẫn đang được sử dụng. Chất lượng chỗ ngồi trên tàu đa dạng từ hạng thường cho đến hạng sang. Các chuyến tàu được xác định chính thức bằng mã bốn chữ số, dù nhiều chuyến thường được biết đến bằng các tên độc đáo. Hệ thống bán vé đã được vi tính hóa đến mức độ lớn và có các loại vé được đặt trước hay không đặt trước.

Bên cạnh hệ thống đường sắt, tàu hỏa, Ấn Độ đã xây dựng được hệ thống tàu điện ngầm tại 4 thành phố lớn là Kolkata (dài 30 km), Chennai (40,34 km), Delhi (189,7 km), Bangalore (6,7 km) và đang tiếp tục xây dựng thêm tại một số thành phố lớn khác theo “Tầm nhìn Đường sắt 2020”. Hệ thống tàu điện ngầm Kolkata (thủ phủ bang Tây Bengal) là hệ thống đường sắt ngầm điển hình của Ấn Độ được khánh thành và đưa vào hoạt động năm 1995 với kỹ thuật hiện đại. Hệ thống tàu điện ngầm tại New Delhi là niềm tự hào của Ấn Độ và được xếp hạng một trong 30 hệ thống tàu điện ngầm hiện đại nhất thế giới. Hệ thống tàu điện ngầm tại New Delhi có 142 ga, trong đó có 35 ga ngầm, với 6 đường ray chạy song song. Ngoài ra, chính phủ sẽ xây dựng thêm các sân bay ở các thành phố nhỏ với sự hợp tác của các công ty tư nhân (trước đây việc xây dựng sân bay là hoàn toàn độc quyền của nhà nước).

Ngoài những bản đồ nói trên thì còn có các loại bản đồ như sau: bản đồ hành chính Ấn Độ, bản đồ các bang của Ấn Độ,… Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể tìm đến cửa hàng bán bản đồ Map Design để chọn cho mình loại bản đồ phù hợp với công việc và mục đích sắp tới của bạn.

Bạn đã lên kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới chưa? Bạn nghĩ sao về đất nước Ấn Độ? Người dân Ấn Độ nổi tiếng về truyền thống hiếu khách, đặc biệt là đối với du khách nước ngoài. Ấn Độ cũng là một quốc gia có nhiều điểm du lịch rất hấp dẫn. Ấn Độ không chỉ rất đa dạng về mặt địa hình, tài nguyên thiên nhiên và khí hậu mà Ấn Độ còn là một cộng đồng đa sắc tộc, đa ngôn ngữ và đa tôn giáo với rất nhiều phong tục tập quán muôn màu, muôn vẻ. Vì vậy, Ấn Độ là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách cho tất cả các mùa trong năm. Sau khi tìm hiểu bản đồ Ấn Độ bạn đã hiểu hơn về con người, đất nước Ấn Độ rồi đúng không? Nếu bạn đã quyết định địa điểm du lịch sắp tới là đất nước xinh đẹp này, hãy nhớ mang theo bản đồ nước Ấn Độ nhé!

Bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *