Dưới khía cạnh bản đồ các tỉnh miền Trung phân bố ra sao?

Nhắc đến miền Trung chúng ta thường liên tưởng đến những con người sương gió, khắc khổ bởi thiên tai lũ lụt. Nơi đây không mang vẻ đẹp hoàng nhoáng, sầm uất như miền Bắc hay Sài Gòn. Miền Trung mang vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ gắn liền với con người mộc mạc, chân chất. Dưới góc nhìn trên bản đồ các tỉnh miền Trung, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng miền Trung đầy đủ và chi tiết nhất.

Bản đồ các tỉnh miền Trung

Để tìm hiểu thêm về miền trung bằng những tấm bản đồ, bạn hãy ghé xem cửa hàng bán bản đồ Việt Nam thế Giới các tỉnh thành và các nước, để tìm cho mình những tài liệu phù hợp phục vụ trong việc học tập và nghiên cứu.

Vị trí và địa hình miền Trung thể hiện trên bản đồ.

Nhìn vào bản đồ, chúng ta có thể thấy rõ ràng vị trí và địa hình của các tỉnh miền Trung. Một dải đất nối liền hai miền của đất nước Việt Nam. Nhìn trên bản đồ, chúng ta nhận thấy rằng nơi đây được chia làm 3 vùng miền rõ rệt: bắc Trung Bộ, nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Các vị trí tiếp giáp của miền Trung được thể hiện rõ ràng trên bản đồ miền Trung. Phía Bắc giáp với vùng đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi Bắc Bộ. Phía Tây giáp với Campuchia và Lào. Phía Nam giáp với Đồng nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu. Phía Đông giáp với biển Đông. Miền Trung được bao quanh bởi dãy núi dọc bờ phía Tây và sườn bờ biển hướng Đông. Trên bản đồ, chúng ta thấy phần chiều ngang hẹp nhất theo hướng Đông Tây tầm 50km. Điển hình đó là tỉnh Quảng Bình.

Địa hình 3 vùng của miền Trung được thể hiện rõ trên bản đồ. Cụ thể như:

Miền Bắc Trung Bộ

Nằm cuối cùng và tiếp giáp trên bản đồ các tỉnh miền bắc. Miền này chủ yếu là những dãy núi phía Tây. Vị trí giáp với Lào có độ cao thấp và trung bình. Nơi cao nhất là Thanh Hóa tầm 1000-1500m. Khu miền núi của Nghệ An, Hà Tĩnh được coi là đầu nguồn của dãy Trường Sơn. Nơi đây có địa hình vô cùng hiểm trở, gồm nhiều dãy núi cao.

Tây Nguyên

Phần Tây Nguyên có vị trí tại phía Tây và Tây Nam Trung Bộ. Chúng có diện tích khoảng 54.473,7km2. Phía Tây vùng này giáp với Lào và Campuchia. Phía Đông của vùng giáp với vùng kinh tế Nam Trung Bộ. Phía Nam giáp với Đông Nam Bộ. Nơi đây có địa hình khá đa dạng, tương đối phức tạp. Núi cao và cao nguyên chủ yếu được quy tụ tại đây.

Nam Trung Bộ

Vùng này có vị trí cận giáp biển hiện rõ ràng trên bản đồ hành chính miền Trung. Địa hình nơi đây chủ yếu là núi thấp và đồng bằng ven biển. Chiều ngang theo hướng Đông Tây, hẹp hơn hẳn so với hai vùng trên, chỉ trong tầm 40-50km. Nơi đây có hệ thống sông ngòi khá đa dạng, ngắn và dốc.

Với những gì thể hiện trên bản đồ, miền Trung có địa hình khá cao. Chúng thấp dần theo hướng miền núi đến đồi gò trung du, xuôi theo đồng bằng phía trong dải cồn cát ven biển rồi đi đến những đảo tại ven bờ.

Bản đồ vùng duyên hải miên Trung

Tìm hiểu các đơn vị hành chính của miền Trung trên bản đồ các tỉnh miền Trung

Với ba miền được chia rõ rệt trên bản đồ, chúng ta sẽ thấy một loạt danh sách các đơn vị hành chính trên từng miền. Chúng được thể hiện rõ ràng trên tấm bản đồ.

Bắc Trung Bộ

Vùng này gồm tổng cộng 6 tỉnh. Các tỉnh chi tiết như sau: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế,

Nam Trung Bộ

Vùng gồm tổng cộng 8 tỉnh. Các danh sách cụ thể như sau: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Tây Nguyên

Vùng gồm tổng cộng có 5 tỉnh. Các danh sách cụ thể như sau: Kom Tum, Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắc Nông.

Hai vùng Bắc và Nam Trung Bộ hay còn được gọi với tên chung là duyên hải miền Trung. Hai vùng có ranh giới rõ rệt bởi khối núi Bạch Mã, nơi ngự trị của đèo Hải Vân.

Miền Trung có khối lượng cảng biển dày đặc nhưng nơi đây mang theo cái nghèo gắn liền với cuộc sống. Có lẽ vào những dịp mưa bão, cả nước xót thương khóc cùng miền Trung. Nơi đây phải gánh chịu rất nhiều lũ lụt. Do đó cuộc sống người dân luôn khốn khó.

Bản đồ vùng Trung Bộ

Khám phá tài nguyên biển của vùng miền Trung

Miên Trung với chiều dài bờ biển lên tới 1000km được thể hiện trên tấm bản đồ các tỉnh miền Trung rõ nét. Nơi đây có biển khá sâu gần bờ. Miền Trung hội tụ nhiều eo biển, cửa sông, vịnh, vũng. Với lợi thế này vùng phát triển mạnh về giao thông biển, du lịch biển, đánh bắt thủy hải sản và phát triển các cảng.

Chúng ta còn bắt gặp các cánh đồng muối trải dài. Bởi nơi đây ven biển có vô số đồng muối chất lượng cao, mang đến hiệu suất khai thác rât cao. Trong đó điển hình là muối Sa Huỳnh Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Miền Trung là nơi hội tụ của nhiều đảo và quần đảo. Ngoài khơi chúng ta thấy sự hiện diện của Trường Sa và Hoàng Sa. Nơi đây đóng vai trò cao về chiến lược an ninh quốc phòng. Cũng nơi đây là nơi cu trú của nhiều tàu và cũng là bình phong chắn gió, cát biển vào bờ.

Hoàng Sa là một quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và Trung Quốc đang tranh chấp với chúng ta, để hiểu rõ thêm về quần đảo máu thịt của Việt Nam và biết được quần đảo này có bảo nhiêu đảo trên bản đồ Việt Nam bạn xem tại đây: http://bandovietnamgiare.com/danh-muc-san-pham/ban-do-viet-nam-kho-lon/

Vùng khai thác tối đa lợi thế từ nguồn hải sản phong phú từ biển. Vùng biển nơi đây rất phong phú các loại cá giá trị kinh tế cao. Điển hình là loài cá trích, cá mòi, nhồng, mối, cá mập,… Đây chính là tiền đề để nền kinh tế miền Trung phát triển mạnh trong ngành khai thác thủy hải sản.

Tuy nhiên lợi thế vùng biển cũng là điều bất lợi đối với miền Trung. Do miền Trung với dải đất eo hẹp, hai bên là biển sát sâu vào bờ. Mỗi đợt mưa bão, giông tố nổi lên là bao cái nguy nan, khổ đau miền Trung đều gánh chịu. Những thiệt hại về kinh tế, vật chất và cả tính mạng con người là điều không thể kể xiết. Do đó cả nước đều hướng về miền Trung thân yêu để chung tay giúp đỡ trong giai đoạn này.

Dưới góc nhìn bản đồ hành chính và giao thông miền Trung, chúng ta đã thu lượm được khá nhiều kiến thức địa lý cũng như tiềm năng biển của miền Trung. Đây là mảnh đất mà người dân cả nước luôn hướng tới và cũng là niềm tự hào của đất nước. Có rất nhiều tài liệu, sách báo nói về Miền Trung, về khí hậu, sông ngòi, địa hình. Song song với đó là tài liệu bản đồ, sự cô đọng nhất được thể hiện trên bản đồ nhưng cung cấp cho ta một lượng kiến thức vô cùng lớn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về vùng đất đầy nắng và gió này, bạn hãy tìm đến cơ sở cung cấp bản đồ để lựa chọn cho mình tấm bản đồ với kích thước phù hợp để phục vụ cho công việc của bạn. Nếu không có thời gian, bạn hãy ghé xem cửa  hàng bản đồ online tại đây: http://bandovietnamgiare.com/  để tìm cho mình những mẫu bản đồ phù hợp nhất. Kho tàng kiến thức là vô tận, hãy làm giàu thêm mỗi ngày một ít cho bản thân, và bản đồ cũng là một cách tiếp cận khá thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *