Đặc điểm tự nhiên biểu thị qua bản đồ tỉnh Bình Dương

Từ lâu, Bình Dương đã trở thành mảnh đất tiềm năng để phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Bạn đang muốn tìm hiểu điều kiện tự nhiên trên địa bàn nhưng chưa có nhiều thông tin về tỉnh Bình Dương. Chúng tôi khuyên bạn nên trang bị ban do binh duong . Đây là nguồn tài liệu chính xác giúp bạn có câu trả lời cụ thể dựa vào nội dung, ký hiệu biểu hiện trên bản đồ.

Quan sát bản đồ Bình Dương

Vị trí địa lý trên bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương

Xứng theo điểm tọa độ của kinh tuyến, vị tuyến trên bản đồ giúp chúng ta biết vị trí tọa lạc của Bình Dương. Tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Thành phố trực thuộc tỉnh hiện nay là Thủ Dầu Một cách thành phố Hồ Chí Minh 30 km theo đường quốc lộ 13. Nhìn vào bản đồ thành phố hồ chí minh ta dễ dàng thấy được sự kết nối của thành phố HCM với bình dương bằng những tuyến đường trọng điểm, giúp cho sự đi lại dễ dàng hơn.

Theo nguồn bản đồ,  tỉnh có tổng diện tích 2694,4 km2 và đứng thứ 4 trong vùng. Nó chia đều cho các huyện, thành phố và thị xã bằng màu sắc khác nhau.

Tọa độ địa lý thể hiện trên bản đồ: 10o51’46” – 10o30’ vĩ độ bắc và 106o20’ – 106o58’ kinh độ Đông.

Không khó để xác định khu vực tiếp giáp trên bản đồ. Ngăn cách bằng đường ranh giới giúp người đọc biết vị trí xung quanh như sau:

Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước; phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai, Phía Tây giáp Tỉnh Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh, Phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh.

Bình Dương nằm tại vị trí chuyển tiếp giữa sườn nam dãy núi Trường Sơn. Đồng thời, nó kết nối Nam Trường Sơn với các tỉnh trực thuộc đồng bằng Sông Cửu Long.

Tìm hiểu địa hình tỉnh qua bản đồ tỉnh Bình Dương

Dựa vào độ cao chú thích trên bản đồ, chúng ta sẽ thấy địa hình Bình Dương tương đối bằng phẳng, có đặc điểm lượng sóng thấp dần từ Bắc xuống Nam. Tỉnh tập hợp nhiều loại địa hình khác nhau như địa hình núi thấp, địa hình thung lũng bãi bồi, địa hình bằng phẳng,…Và được biểu thị bằng nhiều ký hiệu khác nhau nên độc giả dễ dàng phân biệt. Dù chủ yếu là các cao nguyên thấp, xen kẽ cao nguyên và đồi thấp nhưng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế.

Do có sự tác động của Trái Đất trong hàng nghìn năm kiến tạo làm cho địa hình Bình Dương trở nên phong phú. Minh chứng cho điều này, trên ban do tỉnh binh duong được thiết kế bằng nhiều màu khác nhau. Nó vừa giúp người đọc dễ dàng nắm bắt kiến thức vừa tạo tính thẩm mỹ cho bản đồ. Có những vùng bị tác động của gió và dòng chảy làm bào mòn. Bên cạnh một số vùng lại tích tụ các dòng chảy thủy văn và cũng có những vùng cả bị bào mòn cả bị tích tụ, lắng đọng.

Để có điều kiện thuận lợi trong địa hình giúp phát triển kinh tế trồng cây công nghiệp thì nhiều năm qua tỉnh phải chịu nhiều biến đổi tự nhiên.

Dễ dàng hơn cho việc tìm hiểu về  Bình Dương bằng cách tìm đến cửa hàng bán bản đồ khổ lớn để làm tư liệu cho bản thân trong công việc nghiên cứu và học tập.

Khám phá khí hậu tỉnh Bình Dương

Ít có nguồn tư liệu nào trình bày ít chữ nhưng thể hiện đầy đủ nhiều thông tin như bản đồ. Ngoài việc nắm rõ vị trí địa lý thì bản đồ giúp bạn biết đặc điểm khí hậu, thời tiết ở nơi này. Dựa vào bản đồ, chúng ta thấy Bình Dương có kiểu khí hậu đặc trưng là nhiệt đới gió mùa ổn định, mưa nhiều, nắng nóng và độ ẩm cao. Yếu tố tác động do tỉnh nằm ở phía nam gần với đường xích đạo.

Thời tiết được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Nhìn vào bảng chú thích bên góc bản đồ chúng ta sẽ xác định lượng mưa của tỉnh. Mùa mưa tập trung kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Tìm hiểu khí hậu qua bản đồ bình dương

Độ ẩm trung bình hàng năm vào mùa khô từ 76%–80%. Vào tháng 9 đạt độ ẩm cao nhất đến 86%, còn thấp nhất ở tháng 2 có 66%. Bảng biểu thị lượng mưa giúp chúng ta biết mùa mưa trung bình hàng năm từ 1.800–2.000 mm.

Nhìn chung, nhiệt độ trung bình ở Bình Dương khá dễ chịu không có bão và giao động từ 25 đến 27 độ. Vào mùa hè, người dân phải chịu những trận nắng nóng kéo dài với nhiệt độ có thể đạt đến 39 độ. Thế nhưng ở đầu mùa mưa, xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

Hệ thống sông ngòi qua ban do sông ngòi của binh duong

Để tiện phân biệt và đọc hiểu bản đồ thì nhà sản xuất ký hiệu sông ngòi bằng đường màu xanh nước biển. Chúng ta thấy rằng, chế độ thủy văn tăng giảm phụ thuộc vào mùa kèm theo đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nước sông dâng cao vào mùa mưa và thấp vào mùa khô. Hệ thống sông ngòi, rạch và con suối nhỏ chảy xuyên trong địa bàn và có ba con sông lớn:.

Đầu tiên là sông Đồng Nai chiếm diện tích lớn nhất ở miền Đông Nam Bộ dài 635 km. Nó bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên chảy qua địa phận huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên. Con sông này là nguồn cung cấp nước chính phục vụ việc tưới cây nông nghiệp. Bên cạnh, nó góp phần quan trọng để quy hoạch ngành giao thông đường thủy.

Sông Thị Tính bắt nguồn từ Bình Long, phụ lưu của sông Sài Gòn chảy qua thị xã Bến Cát. Con sông này kết hợp với sông Sài Gòn mang phù sa đến bồi đắp các cánh đồng tại thị xã bến Cát thuận lợi để phát triển vườn cây ăn trái.

Sông Bé bắt nguồn từ suối Đắk R’Lấp dài 360km  thuộc tỉnh Đắk Nông. Men theo dòng chảy của sông trên bản đồ, chúng ta thấy đoạn chảy vào tỉnh Bình Dương dài khoảng 80 km. Do đặc điểm có bờ dốc đứng, lòng sông nhiều đoạn đá ngầm và thác ghềnh nên không thuận lợi để phát triển giao thông đường thủy.

Dựa vào ban do binh duong, chúng ta còn biết nhiều thông tin quan trọng khác như đơn vị hành chính, giao thông, dân cư, đô thị,….Vì vậy, bạn cần trang bị tấm bản đồ chất lượng cao để quan sát và yên tâm khi sử dụng. Hãy tìm đến cửa hàng bán bản đồ việt nam thế giới hoặc các tỉnh thành cả nước, để lựa chọn cho mình một tấm  bản đồ phù hợp với mục đích sử dụng. Bản có thể tìm chỗ mua bản đồ việt nam tại đây: http://bandohanhchinh.com/  với nhiều loại bản đồ và đa dạng về chủng loại, sẽ không khó để bản có thể lựa chọn cho mình mẫu bản đồ phù hợp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *