Tìm Hiểu Xứ Sở Quan Họ Từ Bản Đồ Tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh nổi bật là những làn điệu dân ca quan họ truyền thống của Việt Nam. Có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, nằm trên Vùng kinh tế trọng điểm, thuộc Đồng bằng sông Hồng. Bản đồ tỉnh Bắc Ninh tiếp giáp với vùng trung du Bắc bộ ở phía Đông Nam tại tỉnh Bắc Giang, Hải Dương. Ở phía Nam là Hưng Yên và thủ đô Hà Nội ở phía Tây… Sau đây là những thông tin về bản đồ Bắc Ninh

Giới thiệu về bản đồ Bắc Ninh

Hà Nội- Quảng Ninh- Hải Phòng là vùng tam giác kinh tế trọng điểm và Bắc Ninh là một tỉnh nằm trong vùng này. Đồng thời đây là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Quan sát bản đồ miền Bắc bạn sẽ thấy Bắc Ninh thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng và nằm ở phía Bắc. Bản đồ tỉnh Bắc Ninh tiếp giáp với các tỉnh: ở phía Bắc là Bắc Giang, ở phía Đông Nam là Hải Dương, ở phía Nam là Hưng Yên, ở phía Tây là thủ đô Hà Nội.

Theo số liệu thống kê năm 2010, bản đồ tỉnh Bắc Ninh với tổng dân số 1.038.229 người, có diện tích tự nhiên 823km2.

Bản đồ tỉnh Bắc Ninh được ngăn cách với vùng trung du và miền núi phía Bắc bởi hệ thống sông Cầu với địa hình tương đối bằng phẳng. Ngoài ra, Bắc Ninh còn có hai hệ thống sông lớn là sông Đuống và sông Thái Bình. Kết nối các địa phương trong bản đồ Bắc Ninh và nối liền tỉnh Bắc Ninh với các tỉnh khác thuộc vùng đồng bằng sông Hồng nhờ hệ thống sông ngòi tạo nên một mạng lưới vận tải đường thủy quan trọng.ban do tinh bac ninh

Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và sáu huyện là các đơn vị hành chính của tỉnh khi bạn nhìn từ bản đồ tỉnh Bắc Ninh:

Trong đó, giáp huyện Yên Phong ở phía Tây là thành phố Bắc Ninh, giáp huyện Tiên Du ở phía nam, giáp huyện Quế Võ ở phía đông, giáp huyện Việt Yên (Bắc Giang) ở phía Bắc cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30 km

Thành phố Bắc Ninh bao gồm 3 xã và 16 phường, đó là: phường Đại Phúc, phường Hạp Lĩnh, phường Đáp Cầu, phường Khúc Xuyên, phường Khắc Niệm, phường Ninh Xá, phường Kinh Bắc, Phong Khê, Thị Cầu, Suối Hoa, Vạn An, Tiền An, Võ Cường, Vân Dương, Vũ Nin, Vệ An. Với ba xã đó là: Hòa Long, Nam Sơn và Kim Chân.

Bản đồ hành chính huyện Quế Võ

Huyện Quế Võ bao gồm: thị trấn Phố Mới, và xã Bằng An, Cách Bi, Bồng Lai, Chi Lăng, Châu Phong, Phù Lãng, Phù Lương, Đại Xuân, Hán Quảng, Đào Viên, Quế Tân, Việt Hùng, Ngọc Xá, Đức Long, Phương Liễu, Mộ Đạo, Phượng Mao, Nhân Hòa, Yên Giả, Việt Thống,.

Trên bản đồ tỉnh Bắc Ninh thì ở phái tây huyện Quế Võ giáp huyện Tiên Du và thành phố Bắc Ninh. Sông Đuống giáp huyện Quế Võ về phía Nam; huyện Thuận Thành và Gia Bình muốn đến thì chúng ta phải qua sông. Ngoài ra, trên bản đồ Bắc Ninh ở phía Bắc huyện Quế võ sẽ giáp Sông Cầu,  nếu muốn đến huyện Việt Yên và Yên Dũng thuộc tỉnh Bắc Giang thì sẽ qua bên kia sông. Ở phía Đông giáp, thị xã Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương sẽ giáp huyện Quế Võ giáp. Đồng bằng là địa hình cơ bản của Bản đồ huyện Quế Võ.

Bản đồ huyện Yên Phong

Trong bản đồ tỉnh Bắc Ninh ta sẽ tìm hiểu thêm về huyện Yên Phong. Các xã Dũng Liệt, , Đông Tiến, Đông Phong, Hòa Tiến, Đông Thọ, Tam Giang, Long Châu, Thụy Hòa Tam Đa, Văn Môn, Yên Phụ, Trung Nghĩa, Yên Trung cùng với thị trấn Chờ là những đơn vị hành chính thuộc huyện Yên Phong.

Trong những năm qua, Yên Phong vẫn trên đà phát triển ổn định về mặt kinh tế – xã hội và không ngừng tăng trưởng, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch đi đúng chiều hướng. Trên bản đồ Bắc Ninh, huyện Yên Phong đang không ngừng tiếp tục phát triển quan hệ đối ngoại, đồng thời về mặt quốc phòng, an ninh huyện cũng đang củng cố và giữ vững; về đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa của người dân ngày một nâng cao; nhà nước đang chú trọng chính sách thu hút đầu tư, để tạo điều kiện thuận lợi cho bưu chính, viễn thông cho huyện Yên Phong.

ban do huyen yen phong

Trên bản đồ Bắc Ninh, ta thấy rằng đây là một tỉnh không giàu về tài nguyên khoáng sản và tài nguyên rừng cũng ít, nhưng tài nguyên nhân văn lại vô cùng phong phú. Nổi tiếng là vùng “địa linh nhân kiệt”. Bản đồ Bắc Ninh là nơi hội tụ nhiều nhất các di tích văn hóa, lịch sử. Qua thông tin bản đồ Bắc Ninh bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về vùng đất này. Bạn cũng có thể tìm mua bản đồ Việt Nam để tìm hiểu các tỉnh thành khác của nước ta. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về những thông tin này. Tôi tin chắc rằng nó sẽ có ích cho công việc, học tập hay chuyến du lịch của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *