Khám Phá Các Điểm Du Lịch Vũng Tàu Bằng Bản Đồ

Thời tiết Sài Gòn vào những tháng hè nóng bức. Những ngày nghỉ cuối tuần, là thời gian tuyệt vời để có những chuyến du lịch cùng gia đình. Thời gian ngắn, nên tìm địa điểm du lịch gần TPHCM là hợp lý, gia đình mình cũng vậy. Các bé thích được tắm biển và ăn hải sản, do đó. Vũng tàu là lựa chọn lý tưởng cho cả nhà. Hành trình di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu ra sao, và những điểm du lịch và đường đi như thế nào. Để giải quyết những thắc mắc. Mình đến nhà sách, tìm đến khu vực bán bản đồ, chỉ ngoài bản đồ Việt Nam, bản Đồ Thế Giới, TPHCM và Hà Nội, riêng bản đồ về các tỉnh thì không có. Đành tìm cửa hàng bán bản đồ online. Với nhiều loại bản đồ đa dạng về kích thước, chủng loại, tha hồ để lựa chọn. Bạn có thể xem tại đây: http://bandohanhchinh.com/ để chọn cho mình tấm bản đồ Vũng Tàu. Thật ngạc nhiên chỉ với tấm bản đồ nhỏ bé, nhưng chứa đựng đầy thông tin về địa lý, hành chính, dân số, giao thông… Hãy cùng khám phá những những thông tin trên bản đồ cùng mình nhé.

Bà Rịa – Vũng Tàu là một  tỉnh giáp biển của vùng Đông Nam Bộ, có thể gọi là “em út” vì tỉnh nằm về phía cuối của khu vực. Thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu lại có mạng lưới giao thông phong phú gồm đường không, đường bộ, đường thủy và đường sát giúp kết nối thuận lợi với thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

bản đồ tỉnh bà rịa vũng tàu

Bạn cũng có thể xem bản đồ Vũng Tàu online tại đây: http://www.diachibotui.com/ban-do/ba-ria-vung-tau.html?dId=65

Không chỉ nổi tiếng là Thành phố biển nhất nhì Việt Nam, Vũng Tàu còn là trung tâm của hoạt động khai thác dầu mỏ phía Nam, đã từng là trung tâm hành chính của tỉnh.

Về tự nhiên:

Quan sát trên bản đồ hành chính Bà Rịa Vũng Tàu, ta có thể xác định được ngay: phía bắc tỉnh giáp Đồng Nai, phía nam giáp Biển Đông, phía tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh và giáp Bình Thuận ở phía Đông,

Là một tỉnh của Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió mùa Tây Nam hoạt động.  Và Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc hoạt động.

Nhiệt độ trung bình năm khá cao khoảng  27 °C. Số giờ nắng rất cao, trung bình hàng năm khoảng 2400 giờ. Lượng mưa trung bình 1500mm.

Điều đặc biệt và thuận lợi là Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng ít có bão.

Về địa hình tỉnh chia làm 4 vùng gồm: bán đảo, hải đảo, vùng đồi núi bán trung du và vùng thung lũng đồng bằng ven biển. Bán đảo Vũng Tàu dài và hẹp có diện tích 82,86 km2, độ cao trung bình 3-4m so với mặt biển. quần đảo Côn Lôn và đảo Long Sơn là vùng hải đảo. Vùng đồi núi bán trung du nằm ở phía Bắc và Đông Bắc tỉnh phần lớn ở thị xã Phú Mỹ và các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc. Và vùng thung lũng đồng bằng ven biển có những đồng lúa nước, xen lẫn những vạt đôi thấp và rừng thưa có những bãi cát ven biển. Thềm lục địa rộng trên 100.000 km2.

bản đồ thành phố vũng tàu

Về hành chính:

Các đường ranh giới và màu sắc trên bản đồ hành chính Bà Rịa – Vũng Tàu thể hiện rõ các đơn vị hành chính của tỉnh.  Cụ thể có 2 thành phố trực thuộc tỉnh ( Bà Rịa, Vũng Tàu), 1 thị xã (Phú Mỹ) và 5 huyện (Châu Đức, Côn Đảo, Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc) .Toàn tỉnh chia nhỏ thành 82 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 6 thị trấn, 29 phường và 47 xã.

Về dân số:

Dân số toàn tỉnh năm 2016 đạt gần 1.150.200 người, mật độ dân số là  516 người/km² . Dân số nam 513.410 người có tỉ lệ thấp hơn so với nữ đạt 513.800 người. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên phân theo địa phương tăng 8,9 ‰,  53% dân số sống ở đô thị và 47% dân số sống ở nông thôn.

Ngoài ra, theo thống kê trên địa bàn toàn tỉnh có 28 dân tộc và người nước ngoài cùng sinh sống.

Về kinh tế:

Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có tiềm năng đa dạng. Trước hết phải nói về tiềm năng dầu khí.Bạc Hổ, Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông là những mỏ dầu nổi tiếng, có giá trị thương mại to lớn, trong đó mỏ Bạch Hổ có trữ lượng dầu lớn nhất Việt Nam. Cùng với dầu mỏ chiếm 93% là khí thiên nhiên chiếm 16% trữ lượng cả nước. Là một trong những tỉnh đóng góp cho GDP cao nhất cả nước chỉ sau các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Nằm gần đường hàng hải quốc tê, Bà Rịa Vũng Tàu có số lượng cảng biển nhiều nhất Việt Nam, là nơi giao thương của khu vực Miền Nam với cả nước và thế giới . Ngoài ra, tỉnh còn là một trung tâm năng lượng, công nghiệp nặng.

Với đường bờ biển dài, nhiều bãi biển đẹp, Bà Rịa Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ tiềm năng du lịch, đóng góp một phần không nhỏ vào GDP của tỉnh. Thùy Vân hay còn gọi là Bãi Sau nổi tiếng là bãi biển đẹp nhất Vũng Tàu. Nhiều khu du lịch, khách sạn, resort được đầu tư xây dựng, càng làm cho thành phố du lịch này thêm sàm uất và phát triển.

bản đồ giao thông đường xá thành phố vũng tàu

Về giao thông vận tải:

Những con đường chạy dài, dày đặc trên bản đồ hành chính  Bà Rịa Vũng Tàu cho thấy một hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh và phát triển.

Đường bộ: Hệ thống đường bộ được xây đựng hoàn thiện nối các huyện trong tỉnh với nhau. Quốc lộ 51A (8 làn xe) chạy qua tỉnh dài gần 50 km. Bạn có thể tìm mua bản đồ giao thông thành phố Hồ Chí Minh. Để nắm được các tuyến đường vành đai kết nối giữa TPHCM và Vũng Tàu.

Đường sông: Hệ thống các cảng biển phong phú làm cầu nối giao thương mạnh mẽ với các khu vực khác và thể giới. Từ Vũng Tàu có thể đi Thành

Đường hàng không: Sân bay Vũng Tàu chủ yếu phục vụ cho máy bay trực thăng thăm dò khai thác dầu khí.

Đường sắt: Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang được nhà nước quan tâm quy hoạch những tuyến đường sắt để giải quyết nhu cầu vận chuyển hàng hóa nông – lâm sản và bôxit xuống phía biển cũng như vận chuyển nguyên nhiên vật liệu và hàng tiêu dùng từ đồng bằng lên Tây nguyên.

Có thể nói Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên ưu đãi của khu vực miền Nam. Bằng những biện pháp khai thác hợp lí cộng thêm chính sách  phát triển  kinh tế đúng đắn của nhà nước, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ ngày càng đi lên trong các lĩnh vực kinh tế tiềm năng,  nhằm xây dựng một cuộc sống phát triển, ấm no cho người dân địa phương và góp phần đổi mới đất nước. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các đặc điểm kinh tế, tự nhiên bằng cách mua bản đồ khổ lớn tại đây: http://bandovietnamgiare.com/ những kiến thức được cung cấp qua bản đồ thật tiện ích, có thể xem những lúc rãnh rỗi để hiểu thêm về địa lý những khu vực mình sống cũng như khám phá thêm các vùng đất  mà bạn chưa có cơ hội đặt chân đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *