Giống Gà Ri, Đặc Điểm Của Gà Ri và Cách Nhận Biết Giống Gà Ri Rặc

Gà Ri là giống gà đặc trưng của Việt Nam, chúng phân bố trên toàn quốc nhưng phổ biến nhất là ở các tỉnh phía Bắc. Hiện nay, do quá trình chăn nuôi hỗn tạp, nên chúng đã bị lai tạo với các giống khác nên cơ bản một số đã mất đi các đặc tính vốn có của chúng. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu về giống gà Ri. Bên cạnh đó để tham khảo thêm các kiến thức về gà các bạn có thể ghé qua: http://bandocolon.com là một trong những trang cung cấp các thông tin hữu ích về gà uy tín hiện nay.

Gà Ri Hòa Bình
Gà Ri Hòa Bình

Gà Ri Là Gì?

Gà Ri là giống gà thịt thuần chủng của Việt Nam đã có từ rất lâu đời chúng đã được phát hiện và nuôi dưỡng cũng như sử dụng được truyền lại với lịch sử hơn 2000 năm. Một số tỉnh phía Bắc ngày nay là nơi phát hiện và nuôi đại trà giống gà này từ xưa đến nay như: Hòa Bình, Ba Vì, Tam Đảo… đây cũng là những khu vực chăn nuôi giống gà này đầu tiên trên cả nước. Giống gà cổ này có kích thước khá bé hơn so với các giống gà hiện nay, vì trước đây các kiến thức về lai tạo và phát triển Gen còn hạn chế.

Gà Ri Mái
Gà Ri Mái

Đặc Điểm Của Giống Gà Ri.

Gà Ri tại một số địa phương khác còn có tên gọi là Vàng Rơm bởi vì lông của gà mái có màu vàng giống như màu của những sợi rơm. Bên cạnh đó còn có một số màu khác như: vàng đất, nâu, ở lông cổ, đầu, cánh và đuôi thường có những đốm đen. Gà trống có màu tía, cánh và đuôi có màu đen ánh xanh, mồng lá, đỏ tươi và kích thước khá lớn. Mỏ, chân và da có màu vàng nhạt.

Gà Ri thuần chủng có thân hình nhỏ bé, chân không cao. Trọng lượng của giống gà này từ 1.2kg-1.8kg đối với gà trống và 1.0kg-1.3kg đối với gà mái. Mỗi con gà mái có thể đẻ trung bình 100 trứng/năm, mỗi lần đẻ được trung bình 17 quả, trứng gà tương đối nhỏ và có màu trắng hồng.

Con Gà Ri
Con Gà Ri

Giống gà ri có sức đề kháng tốt, có khả năng thích ứng được với nhiều kiểu thời tiết và chống chọi lại một số bệnh thông thường hay gặp ở gia cầm nên chúng được xem là giống gà rất dễ nuôi. Gà ri còn là giống gà rất ít thay lông đổ mùa và khả năng ấp trứng và nuôi con ở gà mái rất cao.

So với các giống gà khác, gà ri là giống gà mọc lông và đủ lông rất sớm, từ 2-3 tháng là lông trên người dã phát triển đầy đủ, gà trống 3 tháng tuổi đã bắt đầu biết gáy. Ở giai đoạn này gà mái có màu vàng rơm, thân hình thon gọn và linh hoạt.

Gà Ri Pháp
Gà Ri Pháp

Cách Nhận Biết và Chọn Lựa Giống Gà Ri.

Gà Ri thuần chủng có nhiều màu nhưng màu đa số là màu vàng rơm ở gà mái và màu đỏ tía ở gà trống.

Giống như những dòng gà ta thả vườn khác, gà ri có mỏ màu vàng, chân hơi ngắn và vảy vàng, thịt trắng, da vàng.

Gà Rốt Ri
Gà Rốt Ri

Gà mái trưởng thành đạt trọng lượng 1.0kg – 1.3 kg, gà mái 4 tháng tuổi đã bắt đầu rớt trứng và 1 năm có thể đẻ trung bình 100 trứng, trứng gà có trọng lượng từ 40-45g vỏ trứng màu trắng hồng. Mỗi mùa sinh sản gà có thể đẻ 15-18 trứng/lần và sau đó bắt đầu quá trình ấp trứng.

Ưu điểm lớn của giống gà này là phát triển nhanh, sinh sản sớm, thịt thơm, trắng và dai. Giống gà nào có chất lượng thịt cao, dinh dưỡng nhiều.

Gà Ri Phú Bình
Gà Ri Phú Bình

Giá Gà Ri và Nơi Cung Cấp Gà Ri.

Giá gà ri hiện nay giao động từ 90.000-130.000/kg thịt. Đối với gà giống giao động từ 300.000-600.000/cặp trưởng thành và 80.000-160.000/cặp gà 3-4 tháng tuổi.

Để mua thịt gà ri chất lượng các bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng uy tín hoặc các siêu thị như Coopmart, BigC…

Giống gà ri hiện nay được bán rất rộng rãi trên cả nước, một số cơ sở uy tín mọi người có thể tham khảo như: Trại Gà Minh Trí (Miền Nam), Trại Gà Thiên Ân (Miền Bắc), Trại Gà Tân Phước (Miền Trung).

Gà Ri Thuần Chủng
Gà Ri Thuần Chủng

Trên đây là tổng hợp các thông tin về giống gà ri. Hy vọng qua bài viết này có thể gửi đến cho các bạn nhiều kiến thức hơn để phục vụ trong những nhu cầu cuộc sống.  Để tham khảo và chọn mua những giống gà hay và chất lượng các bạn có thể truy cập: https://traigaminhtri.com/ là nơi chuyên cung cấp các giống gà đá hay và những thông tin về các dòng gà đá hay trên thị trường.

 

   

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *