Gà Rừng Việt Nam và Kỹ Thuật Chọn Nuôi Gà Rừng.

Gà Rừng là một dòng chim lớn thuộc họ Chim Trĩ, phân bố tại ở một số khu vực như: Ấn Độ, Nam Mỹ, Đông Nam Á… Chúng thường sinh sống tại những khu rừng rậm rạp, rừng nhiệt đới… Nơi mà ít có sự xuất hiện của con người. Chúng thường được nuôi với nhiều mục đích khác nhau như: Đá Gà, Làm Cảnh, Lai Tạo… Bài viết hôm nay mình sẽ bàn về Kỹ Thuật Chọn Gà Rừng trống được chia sẻ từ Trại Gà Minh Trí.

Gà Rừng Đẹp
Gà Rừng Đẹp

Đặc Điểm Chọn Giống Gà Rừng Trống.

Ngoại Hình.

 

 

Gà rừng là giống gà nhỏ con như gà tre nhưng chúng có bộ lông và ngoại hình rất đẹp và tương ối hung dữ. Để lựa chọn một con gà trống tốt cần nhận biết một số đặc điểm sau:

– Thân hình: Gà rừng thuần chủng có thân hình thon, nhỏ và tương đối thấp. Cổ ngắn, phần thân dài, ngực tương đối rộng. Trọng lượng gà ạt từ 0.7-1.1kg.

– Đầu Gà: Đầu gà lớn hơn gà tre, mặt rộng. Mắt sáng, to và lồi. Mỏ ngắn, chắc khỏe, và nhỏ. Mồng gà ở dạng mồng lá, đỏ và tương đối to với tai gà màu trắng đặc trưng. Khung xương sọ tương đối hẹp.

– Lông Gà: Lông gà có màu sắc chủ yếu là đỏ tía với lông thân màu đen, lông bờm và lông mã màu đỏ. Lông phát triển tương đối tốt và mượt.

– Chân Gà: Chân thấp, ngón chân ngắn, vảy sáng bóng. Chân có màu xám xanh hay gọi là chân chì, ặc trưng của các giống gà rừng. Cựa gà rừng trưởng thành nhỏ, nhọn và dài từ 2-3cm.

Gà Rừng F1
Gà Rừng F1

Tập tính.

– Gà rừng thích hợp với môi trường sống tự nhiên như: rừng, đồi, núi… Vì thế, những con gà rừng được bắt về nuôi rất khó sống.

– Giống gà rất nhút nhát với con người. Chúng thường sống tại những nơi hoang vu, ít có sự xuất hiện của con người. Chúng rất khôn ngoan nên thường rất khó đặt bẫy. Tổ của chúng thường được làm trong bụi rậm và được ngụy trang kín đáo.

– Gà rừng thường sống theo bầy đàn với số lượng ít tầm 2-6 con/bầy. Trong đó đa số chỉ có một con trống trong bầy đi với nhiều con mái.

– Gà thường ngủ trên cây cao tầm 2-5m hoặc những bụi cây rậm rạp mà những con vật lớn khó chui vào được.

Gà Rừng Trống
Gà Rừng Trống

– Gà rừng thường ăn những trái cây rừng rụng xuống hoặc các loại hạt chứa tinh bột. Bên cạnh đó chúng còn bắt và ăn các loại côn trùng nhỏ như: mối, sâu, dế…

– Trong tự nhiên, đặc tính chiến đấu giành lãnh thổ và con mái của gà trống rất cao. Chúng rất máu chiến và lối đá nhanh nhẹn, linh hoạt. Tuy nhiên, khi được bắt về khả năng chiến đấu có thể bị suy giảm và chúng nhút nhát hơn. Một số con gà rừng được thuần hóa chúng đá rất hiểm và đâm cựa tốt.

– Tìm hiểu thêm về một số dòng gà rừng khác tại: https://bandotreotuong.com  là một trong những website chuyên cung cấp thông tin về các dòng gà mỹ rặc, đặc điểm những dòng gà trên thế giới uy tín.

Gà Rừng Lai
Gà Rừng Lai

Cách Nuôi và Thuần Hóa.

Đa số gà rừng được nuôi ngày nay là gà rừng F1 đã được thuần chủng và cung cấp tại các cơ sở chuyên lai tạo. Nên việc nuôi giống gà rừng khá đơn giản, tương tự như một số dòng gà khác. Nhưng, để nuôi và thuần hóa một con gà rừng tự nhiên mà chúng ta bắt được cực kỳ khó. Bởi bản tính hoang dã nên chúng rất nhát với con người, nên thông thường chúng ta bắt về chúng sẽ cố gắng bung chạy hoặc bỏ ăn… Vì vậy, sau đây là một số kinh nghiệm để mọi người tham khảo trong quá trình thuần hóa giống gà rừng:

 Gà khi mới bắt về nên nhốt tại nơi thiên nhiên như: bìa rừng, chân đồi, những nơi ít người qua lại… Sau một thời gian khi gà đã dạn với sự chăm sóc của chủ thì đem về nhốt ở nhà một thời gian và cuối cùng có thể thả vườn.

Gà Rừng Rặc
Gà Rừng Rặc

– Gà rừng là động vật hoang dã nên thức ăn của chúng chỉ là những thức ăn có nguồn gốc tự nhiên như: lúa, gạo, hạt kê, mối, kiến, châu chấu… Không nên cho ăn những thức ăn như cám công nghiệp và bột các loại vì gà sẽ không quen ăn và bỏ ăn dễ suy nhược và chết.

 Sức đề kháng của dòng gà rừng trong tự nhiên rất cao nhưng trong môi trường nuôi nhốt sẽ bị hạn chế. Vì thế, nên nuôi nhốt bằng cách thả rông hoặc trong những môi trường rộng rãi thoáng mát để đảm bảo sức khỏe cho giống gà này.

 Đối với gà rừng con mới nở, nên tập cho ăn các loại thức ăn công nghiệp và thường xuyên trông coi chúng để chúng được dạn hơn với con người.

Gà Rừng Mái
Gà Rừng Mái

Mua Gà Rừng Giống Ở Đâu?

Gà rừng giống F1 có giá tầm 1.200.000đ-1.500.000đ/ cặp trưởng thành. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đã lai tạo và thuần chủng được giống gà rừng có khả năng thích nghi với môi trường nuôi nhốt và sức đề kháng đảm bảo. Một số cơ sở chuyên cung cấp giống gà này cần điểm qua như: trại gà rừng Như Ngọc, trại gà Thiên Ân, trại gà Cao Quý, trại gà Minh Trí… và rất nhiều trại khác. Để tìm hiểu thêm có thể truy cập website:https://traigaminhtri.com/ .

Gà Rừng Mồi
Gà Rừng Mồi

Trên đây là tổng hợp kiến thức về kỹ thuật nuôi giống gà rừng mình muốn gởi đến các bạn. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về các giống gà rừng. Sau cùng, kính chúc các bạn thành công trong lĩnh vực chăn nuôi giống gia cầm này. 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *