Du Lịch Cùng Bản Đồ Châu Âu

Nếu như nhắc đến Châu Âu thì hẳn đây là vùng đất mà nghe tên thôi mỗi người đều thấy quá quen thuộc, không chỉ là danh tiếng quá nổi mà Châu Âu còn biết đến Châu Âu thông qua báo mạng các thiết bị truyền thông hằng ngày, nhưng liệu bạn đã thực sự biết những điều thú vị về mảnh đất xa xôi này. Không những là về các quốc gia trực thuộc mà còn là về tự nhiên, vị trí của vùng đất này so với chúng ta như thế nào, có điều gì thú vị ở nơi đây mà bạn chưa biết.

Mọi điều thú vị sẽ được tiết lộ về Châu Âu thông qua việc giới thiệu và nghiên cứu bản đồ Châu Âu để bạn có cái nhìn tổng quát nhất cũng như tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới lạ về bản đồ Châu Âu mà có thể chưa từng biết.

>> Xem thêm thông tin chi tiết về châu âu tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%A2u_%C3%82u

bản đồ châu âu

Giới thiệu đôi nét về Châu Âu

Nếu như bạn biết Châu Âu qua những vùng đất thơ mộng, những quốc gia có văn hóa và thói quen sống hoàn toàn hiện đại thì bài viết này lại giới thiệu Châu Âu theo một cách nhìn khác, cách nhìn của khoa học với những đặc điểm về địa hình của châu lục này khi nghiên cứu bản đồ Châu Âu.

Lục địa Châu Âu trước đây được coi là một bán đảo hay tiểu lục địa vì có phần gắn liền với lục địa Á Âu không được bao bọc bởi biển toàn bộ, trên bản đồ thế giới thì Châu Âu nằm ở phần cực Tây của lục địa Á Âu hay cũng có một số nhận định coi lục địa Á Âu là Âu Phi Á.

Châu Âu có 2 điểm cực hạn mà có thể thấy trên bản đồ Châu Âu, đó là điểm cực Bắc của Châu Âu nằm ở mũi Nordkinn của Na Uy; cực Nam của Châu Âu nằm  ở Punta de Tarifa gần eo Gibraltar và phía nam Tây Ban Nha.

>> Tham khảo danh sách các loại bản đồ thế giới tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-the-gioi-kho-lon/

Châu Âu tiếp giáp với 2 đại dương và 2 biển, trong đó phía tây tiếp giáp với Đại Tây Dương, phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương, phía Nam tiếp giáp với biển Địa Trung Hải, phía Đông Nam là biển Đen. Ranh giới giữa Châu Á và Châu Âu bắt đầu từ dãy núi Ural của Nga từ phía Đông, nối tiếp đó là sống Ural về phía Đông Nam, ranh giới này còn chạy dài đến tận biển Caspia rồi tiếp theo là sông Kuma và sông Manych của dãy Kavkaz, nối liền với đó là Biển Đen, eo biển Bosporus, biển Marmara và eo biển Dardanelles là nơi kết thúc của ranh giới này.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những tranh cãi về vị trí tâm của lục địa Châu Âu bởi một phần của chúng khi quan sát trên bản đồ Châu Âu lại là các quần đảo nằm rải rác trên biển và cách xa đất liền nên nếu không tính chúng hay tính chúng thì trung tâm của Châu Âu lại bị lệch đi rất nhiều.

ban do châu âu

Sự phân bố các khu vực từ bản đồ Châu Âu

Diện tích của Châu Âu nhỏ hơn nhiều lục địa hàng xóm Châu Á, chỉ được chia làm 4 khu vực nhỏ dựa trên vị trí các nước trên bản đồ Châu Âu. Từ đây chia các nước và các vùng lãnh thổ thuộc các khu vực này. Tuy vậy nhưng Châu Âu bạn cũng có thể gọi liên minh Châu Âu bởi đa số các quốc gia độc lập và vùng lãnh thổ thuộc Châu Âu đều tham gia vào liên minh này, chỉ có đến khoảng thời gian gần đây một số nước tách ra do bất đồng quan điểm.

>> Bạn có thể tìm hiểu vị trí địa lý, diện tích, dân số,…của từng châu lục, từng quốc gia bằng cách tìm mua bản đồ thế giới khổ lớn

4 khu vực được chia dựa trên vị trí trên bản đồ của châu lục này bao gồm: Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu.

Bắc Âu là vùng nằm ở vị trí địa lý phía Bắc của Châu Âu, nơi tiếp giáp với Bắc Băng Dương; vùng bao gồm 5 quốc gia độc lập: Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển và 4 vùng lãnh thổ phụ thuộc: Quần đảo Faroe, Greenland, Svalbard và Quần đảo Åland. Vùng chủ yếu là người Scotland Scandinavia hoặc Phần Lan,người  Greenland.

Tây Âu nằm ở phía Tây, là phần tiếp giáp với Đại Tây Dương của Châu Âu. Vùng gồm có 9 đất nước độc lập và vùng lãnh thổ gồm có: Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Pháp, Thụy Sĩ. Nơi được biết đến bởi sự giàu có, văn hóa và thời trang nổi tiếng trên toàn thế giới.

Vùng Đông Âu, nơi từng bị chia cắt với Tây Âu bởi bức tường Berlin, là nơi tiếp giáp với Châu Á gồm có: Moldova, Belarus, Ba Lan, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Nga, Romania, Slovakia và Ukraine. Vùng Đông Âu là sự pha trộn của văn hóa, ngôn ngữ bởi nhiều các sắc tộc khác nhau.

Cuối cùng là Nam Âu hay mọi người thường biết đến với tên gọi của các quốc gia vùng Địa Trung Hải với các quốc gia: Hy Lạp, Albania, Andorra, Bồ Đào Nha, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Macedonia, Malta, Montenegro, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thành Vatican, Ý.

Tuy vậy cũng có một quốc gia tự ly khai từ các quốc gia cũ như: Abkhazia (tách ra từ Gruzia), Nagorno-Karabakh (tách ra từ Azerbaijan), Nam Ossetia (tách ra từ Gruzia), Transnistria (tách ra từ Moldova), Crimea (tách ra từ Ukraine).

>> Để tìm nơi bán bản đồ Châu Âu, bản đồ thế giới bạn có thể tới cửa hàng bản đồ Trí Ân và chọn cho mình mẫu bản đồ phù hợp 

ban do chau au

Bạn có thể biết gì khi quan sát bản đồ Châu Âu

Tùy vào loại bản đồ mà bạn nghiên cứu sẽ có đặc điểm khác nhau, bản đồ Châu Âu thường sẽ chỉ ra kiểu địa hình đặc trưng, phân chia lãnh thổ hay khí hậu thời tiết biến đổi theo mùa, cũng có thể chỉ cho bạn những địa điểm nổi tiếng, vị trí tiếp giáp, dân số, địa hình, khí hậu,… của quốc gia đó

Ngoài ra, bản đồ còn thể hiện tên thủ đô và những thành phố lớn của từng quốc gia.

Bạn cần tìm đúng loại bản đồ để có thể tìm hiểu và lấy được những thông tin bạn cần khi theo dõi bản đồ Châu Âu.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về vị trí địa lý, các vùng lãnh thổ đặc trưng của lục địa Châu Âu khi quan sát bản đồ Châu Âu.

>> Tham khảo các loại bản đồkhác tại cửa hàng bản đồ MapDesign

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *