Cùng Bản Đồ Tây Nguyên Tìm Hiểu Các Tỉnh Trong Khu Vực

Những ai thích phiêu lưu, khám phá những vùng đất mới thì không thể bỏ lỡ vùng núi rừng Tây Nguyên. Với vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ lòng người, Tây Nguyên hứa hẹn sẽ là địa điểm khám phá đầy thú vị. Cùng nghiên cứu bản đồ Tây Nguyên để hiểu hơn về vùng đất này.

Sơ lược về bản đồ Tây Nguyên

Về vị trí địa lý: Quan sát tổng quan từ bản đồ Việt Nam bạn sẽ thấy Tây Nguyên là vùng cao nguyên, phía bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía đông giáp các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ ( Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, và Bình Thuận), phía nam giáp các tỉnh miền nam như Đồng Nai và Bình Phước, phía tây giáp với các tỉnh của quốc gia Lào và Campuchia.

Về địa hình:

  • Nhìn vào bản đồ Tây Nguyên ta thấy nơi đây hoàn toàn là cao nguyên, không phải là một cao nguyên duy nhất mà là một loạt cao nguyên liền kề. Đó là các cao nguyên Kon Tum, Buôn Ma Thuột, Lâm Viên, Di Linh, vv… với độ cao từ khoảng từ 500 đến 1500m. Được bao bọc về phía Đông bởi những dãy núi và khối núi cao, tất cả các cao nguyên này chính là Trường Sơn Nam.
  • Tây Nguyên lại chia thành ba tiểu vùng địa hình đồng thời là ba tiểu vùng khí hậu bao gồm: Bắc Tây Nguyên (gồm các tỉnh Kon Tum và Gia Lai), Trung Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông), Nam Tây Nguyên (tương ứng với tỉnh Lâm Đồng). Trung Tây Nguyên có độ cao thấp hơn nhưng lại có  nhiệt độ cao hơn hai tiểu vùng phía Bắc và Nam Tây Nguyên.

Về khí hậu: Tây Nguyên nằm trong vùng nhiệt đới xavan, khí hậu đặc trưng ở đây được chia làm hai mùa chính: mùa mưa (tháng 5 đến hết tháng 10) và mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), trong đó tháng 3 và tháng 4 là hai tháng nóng và khô nhất. Do Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của độ cao nên trong khi ở các cao nguyên cao trên 1000m có khí hậu mát mẻ quanh năm (mang đặc điểm của khí hậu núi cao) thì cao nguyên cao từ 400–500m lại có khí hậu tương đối mát và mưa nhiều.

ban do cac tinh tay nguyen

Bản đồ hành chính Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên một thời được gọi là Cao nguyên trung phần Việt Nam, là khu vực với địa hình cao nguyên bao gồm 5 tỉnh, xếp theo thứ tự vị trí địa lý trong bản đồ các tỉnh Tây Nguyên từ bắc xuống nam gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Số liệu tính đến năm 2011, tổng diện tích của vùng Tây Nguyên là 54614 km2 , tổng dân số gần 5.3 triệu người ,với mật độ dân số khoảng 96 người/km2. Tìm hiểu bản đồ các tỉnh Tây nguyên để hiểu rõ hơn 5 tỉnh thành này cụ thể sau:

  • Kon Tum: là một tỉnh thuộc cực bắc vùng Tây Nguyên, có vị trí địa lý nằm ở ngã ba Đông Dương, phần lớn nằm ở phía Tây của dãy Trường Sơn. Chiếm khoảng 2/5 diện tích toàn tỉnh là địa hình Kon Tum chủ yếu là đồi núi, Dân số khoảng 435.2 nghìn người, diện tích 9689.6 km2, mật độ dân số 47 người/km2.
  • Gia Lai: nằm ở phía bắc Tây Nguyên có độ cao trung bình 700 – 800m so với mực nước biển. Với các đồi núi, cao nguyên và thung lũng xen kẽ nhau khá phức tạp. địa hình nghiêng từ đông sang tây, thấp dần từ bắc xuống nam.Dân số là 1322 nghìn người, diện tích 15536.9 km2, mật độ dân số là 85 người/km2.
  • Đắk Lắk: được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại và được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”.  Đắk Lắk nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên.có địa hình thấp dần từ đông nam sang tây bắc, nằm ở phía tây và cuối dãy Trường Sơn. Đắk Lắk là một cao nguyên rộng lớn, địa hình dốc thoải, khá bằng phẳng xen kẽ với các đồng bằng thấp. Dân số khoảng 1771.8 nghìn người, diện tích 13125.4 km2, mật độ 135 người/km2.
  • Đắk Nông: nằm ở vị trí phía tây nam của Tây Nguyên. Nhìn chung, địa hình nơi đây chạy dài và thấp dần từ đông sang tây. Địa hình đa dạng, phong phú và bị chia cắt mạnh, có sự xen kẽ giữa các núi cao với các cao nguyên rộng lớn, dốc thoải và lư­ợn sóng. Dân số 516.3 nghìn người, diện tích 6515.6 km2, mật độ 79 người/km2
  • Lâm Đồng: là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước, Lâm Đồng tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam nước ta. Địa hình đa số là núi và cao nguyên với độ cao trung bình từ 800 đến 1000m so với mực nước biển, đồng thời nơi đây cũng có những thung lũng nhỏ bằng phẳng. Dân số 1218.7 nghìn người, diện tích 9773.5 km2, mật độ dân số 125 người/km2. Lâm Đồng được cả nước biết đến khi sở hữu điểm du lịch nổi tiếng thơ mộng, lãng mạn đó là thành phố Đà Lạt.

ban do tay nguyen

Hãy đi đến và tìm hiểu thêm một vùng đất mới của nước Việt Nam chúng ta. Bản đồ Tây Nguyên phần nào phác họa lên bức tranh Tây Nguyên thật hùng vĩ nhưng không kém phần lãng mạn. Đến với Tây Nguyên để hiểu hơn con người, động vật, thiên nhiên nơi đây. Với nền văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên thú vị, hay tham gia lễ hội đua voi để thêm yêu những chú voi của núi rừng, hay hòa vào những câu hát Tây Nguyên quyến rũ lòng người,vv…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *