Bản Đồ Thời Pháp Thuộc Về Địa Lý Của Việt Nam

Bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam có gì khác biệt với bản đồ Việt Nam hiện tại?

Dân tộc Việt Nam chúng ta đã trải qua những giai đoạn quá khứ hào hùng với biết bao cuộc chiến và những giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Trong đó, lãnh thổ của chúng ta đã có rất nhiều lần thay đổi, nhiều lần bị xâm chiếm và nhiều lần giành lại được đất nước, trong đó có khoảng thời kỳ bị Pháp đô hộ được tranh cãi nhất vì là quốc gia bóc lột, áp bức dân tộc ta nhưng cũng mang lại nền văn minh và khoa học, cơ sở hạ tầng vẫn còn giá trị đến ngày nay.

Nếu bạn yêu thích lịch sử hay địa lý đất nước của Việt Nam như thế nào trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp thì tấm bản đồ địa lý thời Pháp thuộc của nước ta sẽ là cơ sở tài liệu tham khảo vô cùng quan trọng. Không những bạn có thể quan sát được những thay đổi lãnh thổ của đất nước một cách xuyên suốt mà đó còn là những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử.

ban do lanh tho viet nam thoi phap thuoc
ban do lanh tho viet nam thoi phap thuoc

Hình ảnh được sử dụng của website: https://lichsunuocvietnam.com

Thay đổi lãnh thổ của Việt Nam qua bản đồ địa lý thời Pháp thuộc

 1. Cột mốc năm 1859, thực dân Pháp tiến đánh thành Gia Định:
  Trước đó thực dân Pháp đã có mặt tại Việt Nam với sự giao lưu văn hóa, kinh tế khoảng hơn nửa thế kỷ nhưng đến năm 1859, khi nền kinh tế của đất nước bị suy yếu và sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản hùng mạnh, thực dân Pháp đã bắt đầu chiến dịch tấn công Việt Nam khi tiến đánh thành công thành Gia Định. Sở dĩ Pháp chọn nơi đây vì đây là nơi có cảng biển mà tàu chiến Pháp dễ dàng xâm nhập, đồng thời vì đây là trung tâm kinh tế quan trọng của đất nước thời bấy giờ, chính là thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.
  Bạn quan sát trên bản đồ lịch sử thời Pháp thuộc lúc này sẽ thấy diện tích lãnh thổ của phần Bắc Trung Bộ Việt Nam có lớn hơn hiện tại do công lao của nhà Nguyễn đã chiếm được một phần lãnh thổ của Lào nhưng lại ít đi ở phần Nam Trung Bộ do lúc này chưa xác nhập lãnh thổ của vùng Đắk Lắk. Để có thể so sánh sự khác nhau giữa bản đồ thời Pháp thuộc của nước ta và bản đồ hành chính các tỉnh thành của Việt Nam ngày nay. Bạn có thể tham khảo thêm tại Map Design
 2. Cột mốc năm 1874, thực dân Pháp có cả miền Nam
  Năm 1862, Pháp buộc nhà Nguyễn sang nhượng 3 tỉnh Nam Kỳ gồm Gia Định, Mỹ Tho và Biên Hòa, sau đó đến các tỉnh như Hà Tiên, Vĩnh Long, Châu Đốc cũng bị sát nhập vào lãnh thổ thuộc địa của Pháp.Đến năm 1874, nhà Nguyễn đã chịu ký kết với Pháp Hòa ước Giáp Tuất để công nhận lãnh thổ và sự cai trị của Pháp trên toàn bộ Nam Kỳ.
 3. Cột mốc năm 1887, Việt Nam mất toàn bộ lãnh thổ bởi PhápNăm 1883 khi Hòa ước Quý Mùi được ký kết, nhà Nguyễn mất luôn toàn bộ Bắc Kỳ và quyền tự quyết về đối ngoại vào tay Pháp. Lúc này Pháp đã nắm toàn bộ quyền hành chính tại Việt Nam nhưng trên danh nghĩa bản đồ Việt nam thời Pháp vẫn còn lại phần Trung Kỳ. Mãi đến năm 1884, toàn bộ lãnh thổ của Việt Nam đã chính thức trở thành thuộc địa của nước Pháp.Đến năm 1887, Pháp đã dùng quyền tự quyết ngoại giao để ký Hiệp Ước Pháp – Thanh để nhường một dải đất của lãnh thổ Việt Nam cho nhà Thanh là sông Dương Hà hiện tại trên bản đồ Trung Quốc.
Lãnh thổ Việt Nam sau hòa ước Nhâm Tuất 1862
ban do lanh tho viet nam thoi phap thuoc_1862

 

 Bản đồ giai đoạn Pháp áp đặt nền cai trị Việt Nam

 1. Liên Bang Đông Dương hình thành
  Từ năm 1893, Pháp đã thành lập liên bang Đông Dương bao gồm 3 nước Việt Nam , Lào, Campuchia đều đặt dưới sự cai trị của Pháp.Cho đến năm 1895, Pháp đã cho gộp phần đất ở vùng Lai Châu, Điện Biên ngày nay về miền Bắc và cắt đi một phần đất của sông Bắc Luân cho nhà Thanh. Đồng thời hai vùng đất Sâm Châu và Xiêng bị cắt đi cho Lào.
bản đồ 3 nước Đông Dương thời Pháp
ban do lanh tho viet nam thoi phap thuoc_1884

Năm 1893, Pháp ký hiệp ước với Thái Lan trong đó nội dung là nhượng lại toàn bộ vùng lãnh thổ phía Đông sông Mê Kong cho Pháp. Vùng đất này không chỉ là vùng đồng bằng sông Cửu Long ngày nay mà còn có cả vùng Đắk Lắk. Đến năm 1905, Pháp đã cho Đắk Lắk cùng các tỉnh Tây Nguyên khác sát nhập vào lãnh thổ của Việt Nam.  Cuối cùng thì lãnh thổ Việt Nam hoàn thiện như ngày nay. Bạn có thể tham khảo hình ảnh bản đồ 3 nước Đông Dương tại đây: http://inbandokholon.com/product/ban-do-viet-nam-lao-campuchia.html

bản đồ lãnh thổ Việt Nam thời Pháp
ban do lien bang dong duong 1895

 Từ khi đất nước thoát khỏi ách đô hộ của Pháp đến nay

Mãi cho đến năm 1945, sau chiến thắng Điện Biên Phủ và sau khi Pháp lẫn Nhật rời khỏi Việt Nam, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thành lập từ ngày 2/9/1945 và được độc lập toàn vẹn lãnh thổ. Bản đồ địa lý thời Pháp thuộc nước Việt Nam từ giai đoạn ấy cho đến nay không có sai biệt gì đáng kể, chỉ khác là thời điểm đó quần đảo Hoàng Sa vẫn còn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi tìm hiểu bản đồ Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, bạn không chỉ trau dồi, nhớ lâu hơn những kiến thức lịch sử mà còn hiểu được những gian khó của thế hệ trước trong công cuộc xây dựng, chiến đấu và bảo vệ đất nước. Ngoài ra, để có thể biết thêm nhiều thông tin về bản đồ, hoặc có nhu cầu mua bản đồ khổ lớn các loại để học tập, nghiên cứu, trang trí… bạn có thể tham khảo thêm tại website: http://bandohanhchinh.com/ Sự đa dạng về chủng loại bản đồ tại cửa hàng, sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu bản đồ ưng ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *